• youtube
  • facebook

Lễ hội Cầu ngư, nét văn hóa tâm linh đặc sắc bậc nhất của ngư dân Đà Nẵng

Là nét văn hóa thường niên và mang tính tâm linh, lễ hội Cầu ngư luôn được tổ chức trang trọng bởi cộng đồng cư dân làm nghề biển của thành phố Đà Nẵng và thu hút được sự quan tâm của đông đảo ngư dân cũng như du khách.

Ở những vùng ven biển Việt Nam đều phổ biến một hằng số chung về quan niệm, nhận thức, cũng như cách thức biểu hiện đức tin, sự ngưỡng vọng về vị thần biển mang hình hài loài cá, tạp chí Thế giới Di sản cho hay.

Cầu ngư là lễ hội truyền thống đặc sắc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cư dân vùng biển. Ảnh: Dân Trí

Và lễ hội Cầu ngư là một hình thức thực hành của tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - cá voi, một động vật có thật ngoài biển khơi và có mối quan hệ mật thiết với nghề biển nên được dân biển suy tôn, thiêng hóa thành phúc thần. Lễ cầu mùa - cầu ngư cũng chính là lễ tế Ngư thần để cầu xin thần ban cho được mùa biển của ngư dân địa phương và bày tỏ lòng biết ơn đối với vị phúc thần Cá Ông thường xuyên giúp đỡ người dân vạn chài khi hoạn nạn trên biển.

Ảnh: Dân Trí

Lễ hội Cầu ngư ở các làng chài ven biển Đà Nẵng thường diễn ra vào các ngày: 16 /1 Âm lịch (ngư dân miền Thanh Khê) hoặc 26/2 Âm lịch (ngư dân miền Sơn Trà). 

Giống nhiều lễ hội khác, lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng sẽ gồm phần 2 phần lễ và hội. Theo cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, trong phần lễ, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài và không bị mắc tang chế. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ (không được dùng hải sản) và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

Ba ông Phúc, Lộc Thọ cầu cho ngư dân nơi đây có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ảnh: Pháp Luật Plus

Rạng sáng hôm sau, dân làng đánh trống làm lễ rước trên biển. Có nơi còn tổ chức lễ rước Ông từ làng này qua làng khác để bày tỏ sự đoàn kết giữa các vạn chài. Tất cả tàu thuyền ra khơi đến một vị trí đã định trước và vị chánh tế tổ chức “xin keo”. Đó là lễ Cá Ông chứng dám lòng thành của ngư dân ngoài biển. Vào nửa đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ, đội học trò dâng hương.

Về phần hội, tuỳ điều kiện, mỗi địa phương có một hình thức tổ chức riêng, nhưng cũng đều là các trò chơi dân gian vùng biển: Lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, đá bóng... Về văn nghệ, ngoài hát tuồng, hát hò khoan, còn có một hình thức múa hát đặc trưng của Lễ hội Cầu ngư là múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng to gió cả, mang về một mùa bội thu cho ngư dân.

Trò đua thuyền trong phần hội ở lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng 2016. Ảnh: Dân Trí

Đông đảo người dân tới xem và cổ vũ cho các hoạt động trong lễ hội. Ảnh: Pháp Luật Plus

Ngoài ra, tại lễ hội cũng có những gian hàng bày bán những sản phẩm do chính ngư dân đánh bắt ngoài biển hoặc các sản phẩm được làm khô như: Mực tươi, mực khô, cá khô, cá rim... nhằm phục vụ cho du khách mua về làm quà hoặc người dân mua về sử dụng.

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online