• youtube
  • facebook

Thủy thủ siêu tàu sân bay của Mỹ sẽ nấu mì Quảng, làm bánh xèo... tại Đà Nẵng

Tàu sân bay đầu tiên của Mỹ ghé thăm Việt Nam sau hơn 40 năm sẽ có nhiều hoạt động giao lưu như nấu ăn, thi đấu bóng đá, biểu diễn âm nhạc, thăm các trung tâm xã hội…

Ngày 5/3, Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyers sẽ cập cảng Đà Nẵng thăm Việt Nam. Đoàn sẽ có 5 ngày lưu lại Việt Nam đến ngày 9/3. 

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ tham dự các hoạt động lễ tân, xã giao, trao đổi chuyên môn kỹ thuật, giao lưu cộng đồng và hoạt động từ thiện tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, lễ đón chính thức sẽ diễn ra vào 15h hôm nay tại cầu cảng Tiên Sa. Ngay sau đó, Hải quân 2 nước sẽ có cuộc họp báo với giới truyền thông.

Cũng trong chiều cùng ngày, Chỉ huy đoàn Hải quân Mỹ sẽ chào xã giao Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân và lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Thủy thủ trên tàu USS Carl Vinson.

Thủy thủ trên tàu USS Carl Vinson.

 

Thủy thủ đoàn sẽ tham quan, trò chuyện cùng những người đang làm việc, sinh sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội TP. Chương trình âm nhạc của Ban nhạc Hạm đội Hải quân 7 của Mỹ sẽ được biểu diễn miễn phí tại chân cầu Rồng cùng ngày.

Trong các ngày tiếp theo, Đoàn Đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ đi thăm trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần, làng trẻ SOS, giao lưu bóng đá, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, trung tâm nuôi trẻ mồ côi và giao lưu bóng rổ.

Các thủy thủ trên tàu sân bay USS Carl Vinson cũng sẽ tham gia nấu các món ăn truyền thống Việt Nam như bánh xèo, mỳ quảng, phở… tại một nhà hàng ở trung tâm Đà Nẵng.

Ngoài ra, các thủy thủ cũng được đi tham quan các di tích lịch sử như Ngũ Hành Sơn, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn…

USS Carl Vinson là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ thăm Việt Nam từ sau năm 1975

USS Carl Vinson là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ thăm Việt Nam từ sau năm 1975

 

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, cho hay đã chuẩn bị và lên mọi phương án cho việc đón đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Việt Nam.

"Đơn vị đã nhiều lần tổ chức họp để chuẩn bị và thống nhất phương án đón tiếp cũng như các kế hoạch an ninh. Việc kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh cũng đã được Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng lên kế hoạch và sẵn sàng bảo đảm cho đoàn tàu Hải quân Mỹ thực hiện đúng quy trình theo pháp luật Việt Nam", Đại tá Khánh nói.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cũng cho hay toàn bộ nguồn ảnh và video về chuyến thăm sẽ được đăng tải trên trang web www.dvidshub.net của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Những người quan tâm có thể lấy hình ảnh, tài liệu liên quan đến tàu, trước, trong và sau chuyến thăm.

Ảnh và video sẽ được cập nhật thường xuyên, ngay cả với những hoạt động mà truyền thông không được tham gia.

Người có nhu cầu chỉ cần đăng ký một tài khoản trên trang web này để có thể tìm và tải các ảnh video và phải ghi nguồn là "Hải quân Hoa Kỳ" khi sử dụng.

Đặc biệt, phía Hoa Kỳ cho hay người dân có thể đứng từ xa để chụp tàu sân bay USS Carl Vinson trong thời gia tàu cập bến.

Theo đó, có hai vị trị được Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đưa ra để có thể quay phim, chụp hình tàu là ở trên bán đảo Sơn Trà và khu vực đèo Hải Vân.

 

create

Đình Thức / ttvn.vn