• youtube
  • facebook

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phải tạm rời cương vị vì mắc Covid-19, ông Putin chỉ định quyền thủ tướng

Hãng tin nhà nước Nga RIA Novosti ngày 30/4 cho biết, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã bị chẩn đoán nhiễm dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Ông Mishustin, người vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga hồi tháng 1 sau khi ông Dmitry Medvedev từ chức, là người đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch ứng phó của Nga trước đại dịch Covid-19.

Ông Mishustin đã thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về tình trạng của bản thân. Ông hiện đang tự cách ly và tạm thời dừng đảm nhiệm các công việc trong vai trò thủ tướng - theo kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (Ảnh: Dmitry Astakhov/POOL/TASS)

Theo RT, Thủ tướng Nga nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 trong khi đang làm việc. Vào sáng ngày 30/4, ông chủ trì một phiên họp trực tuyến của chính phủ.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền thủ tướng.

Ông chủ điện Kremlin cũng tuyên bố tất cả những quyết định quan trọng liên quan đến hỗ trợ nền kinh tế Nga trong đại dịch sẽ được thông qua với ông Mishustin trước khi ký.

Tổng thống Nga cảm ơn Thủ tướng vì đóng góp trong công việc mà ông và nội các đã đạt được đến nay, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Mishustin tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các hoạt động của nội các dù đang dưỡng bệnh.

"Những gì xảy ra với ông ngay lúc này có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta, tôi lúc nào cũng nói như vậy... Ông, nội các của ông, và phủ tổng thống nằm trong vùng rủi ro cao [bị lây nhiễm]," ông Putin nói với Thủ tướng Mishustin.

Mishustin cho biết chính phủ sẽ tiếp tục vận hành bình thường và ông vẫn duy trì liên hệ.

"Tôi dự định duy trì liên hệ chủ động với các đồng nghiệp qua điện thoại và hội nghị trực tuyến," ông nói.

"Trước tình hình này, tôi muốn nhắn gửi tới toàn thể công dân Nga về việc nhìn nhận nghiêm túc mối đe dọa lây nhiễm và lây lan virus corona. Chúng ta có những dịp kỷ niệm trong tháng 5 ở phía trước, và tôi thúc giục tất cả mọi người ở nhà [trong các dịp lễ] và tuân thủ đầy đủ quy định an toàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan."

Thông tin về việc Thủ tướng Nga nhiễm virus SARS-Cov-2 xuất hiện trong bối cảnh nhà chức trách nước này vừa xác nhận số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, có thêm 7.099 bệnh nhân mới ở 85 khu vực, nâng tổng số ca nhiễm tới thời điểm ngày 30/4 là 106.498 trường hợp (tăng 7.1% so với thống kê ngày 29/4).

Số ca tử vong do Covid-19 ở Nga được ghi nhận đến nay là 1.073 trường hợp.

Theo truyền thông Nga đưa tin tuần này, các thành viên và đội ngũ nhân viên nội các có tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Mishustin thường xuyên được làm xét nghiệm Covid-19, trong khi các nhân viên khác được yêu cầu đeo khẩu trang.

create

Hải Võ / Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/thu-tuong-nga-mikhail-mishustin-duong-tinh-voi-virus-sars-cov-2-82020150421956.htm