• youtube
  • facebook

Thiếu úy c.ông a.n và vụ á.n tạt axit

Chỉ vì m.âu th.uẫn tình cảm, ghen tuông vô cớ mà bị cáo đã tạt axit hủy hoại nhan sắc của người vợ sắp cưới và đã đăng ký kết hôn với mình.

Ngày 19-7, TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Trương Nam Hải (SN 1995, cựu thiếu úy côn.g a.n Phòng Cả.nh sá.t PCCC TP Đà Nẵng) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích. N.ạn nhâ.n trong vụ á.n là chị V. (SN 1995), vợ sắp cưới của Hải, bị thương tích 46%. Chị đã có đơn xin x.ét x.ử vắng mặt và ủy quyền cho cha mẹ tham dự t.òa do vết thương vẫn đang trong quá trình chăm sóc đặc biệt.
“Lúc ấy, bị c.áo giống như một con thú”

Bị c.áo Hải đã đăng ký kết hôn với chị V. vào cuối năm 2017 nhưng chưa tổ chức lễ cưới. Do nghi ngờ chị V. có quan hệ tình cảm với người khác, Hải ghen tuông nên nảy sinh ý định hủy hoại nhan sắc chị V. Hải mua một can 38 lít axit sunfuric đậm đặc 98% với giá 380.000 đồng đem về nhà. Ngày 1-1, Hải rót khoảng 300 ml từ can vào một bình nhựa, bỏ vào một túi nylon màu đen rồi điều khiển xe đến nhà chị V.

Đến nơi, Hải nói với cha chị V. là muốn gặp con gái ông để nói chuyện. Khi nghe cha gọi, chị V. từ trên lầu hai xuống và đi vào bếp lấy nước uống. Lúc này, Hải mang bình axit vào rồi t.ạt thẳng vào mặt và người chị V. Một ít axit cũng văng trúng phần cổ của cha và mẹ chị V. gây b.ỏng nhẹ. Hậu quả là chị V. bị thương tích là 46%, riêng phần mặt thì bị b.ỏng nặng, vì thế đã yêu cầu bị c.áo bồi thường tổng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Tại t.òa, Hải bình tĩnh, trả lời rành mạch các câu hỏi của HĐXX. Bị c.áo nói khi yêu, hai bên đều hiểu và chấp nhận cả ưu lẫn khuyết điểm của nhau. “Bị c.áo yêu thương V. Trước đó, bị cá.o và V. ít khi có m.âu th.uẫn, nếu có cũng nhỏ và cả hai thường ngồi lại nói chuyện với nhau nên giải quyết ngay” - Hải nói.

Về lý do tạt axit, Hải nói rằng là do vô tình đọc được những tin nhắn mùi mẫn của vợ sắp cưới với một người đàn ông khác. Từ đó bị c.áo thường xuyên mất ngủ, bực tức, stress triền miên mà không chia sẻ được với ai. Sau khi hai bên m.âu th.uẫn và chị V. nói lời chia tay thì Hải càng bị ức chế. “Bị cá.o lúc đó giống như một con thú vậy, căng thẳng, muốn bùng cháy thiêu đốt mọi thứ chứ không bình tĩnh trả lời HĐXX như lúc này” - Hải trình bày.

Bị cáo Trương Nam Hải tại tòa. Ảnh: VK

Bị cáo Trương Nam Hải tại tòa. Ảnh: VK

Nại ra lý do khó chấp nhận

Hải không nhờ luật sư mà tự bào chữa và tại tò.a, Hải nhiều lần đáp trả khá gay gắt với đại diện VKS và luật sư của bị hại. Trả lời kiểm sát viên, Hải khai tạt axit theo chiều ngang, phạm vi ảnh hưởng từ phần vai bị hại trở xuống dưới. Nhưng bị cáo bị tuột tay, chai acid văng ra bắn trúng vào mặt chị V. và người cha mẹ chị V. Bị cáo cũng chỉ thừa nhận tạt acid vào chị V. một lần, trong khi cha mẹ bị hại khẳng định bị c.áo đã có hai lần thực hiện hành vi tàn ác này. 

Hải không đồng ý với quan điểm của VKS cho rằng hành vi của bị c.áo là tàn ác, quyết liệt và gây thương tích cho nhiều người. Bị cá.o nại lý do đây là hành động bột phát nhằm giải tỏa căng thẳng trong quan hệ với chị V. suốt thời gian dài.

Bị cá.o còn khai chỉ biết sơ sơ là axit có thể gây bỏng cho da, không biết rõ mức độ nguy hiểm của loại axit đậm đặc dùng để gây á.n. Trước lời khai này, đại diện VKS đã tỏ rõ sự không hài lòng vì bị c.áo là người có học thức, từng làm nhiệm vụ PCCC nên không thể không biết tác hại của axit. 

Hải cũng phủ nhận lời khai trước đó nói rằng bị c.áo có ý định t.ự t.ử sau khi tạt axit chị V. “Lúc đó bị c.áo hoang mang, lo sợ nên mới khai như vậy. Còn thực tế thì không đúng” - Hải nói. Đại diện VKS truy: “Tạt axit xong, bị cá.o còn đủ bình tĩnh để nói cha mẹ chị V. gọi cơ quan c.ông a.n đến bắt mình đi. Vậy mà bị cá.o nói là hoang mang, sợ hãi. Ai làm gì mà bị c.áo sợ?”

Đáp lại, Hải nói lạnh lùng: “Không phải là bị c.áo sợ mà theo diễn biến lúc đó. Sau khi tạt axit, bị cá.o bị cha chị V. đẩy ra ngoài. Lúc này, ngoài việc chờ c.ông a.n đến bắt thì không lẽ bị cá.o lại bỏ chạy để dính thêm lệnh truy nã nữa. Bị cá.o cũng không có ý định t.ự t.ử, vì tạt xong thì lượng axit trong chai hết rồi. Ngoài ra, cha mẹ bị cáo đã lớn tuổi nên cần bị cá.o chăm sóc. Bị c.áo thấy việc này không liên quan đến vụ án nên không muốn tiếp tục đôi co với kiểm sát viên”. 

create

VĨNH KỲ / plo.vn