• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Phun thuốc diệt cỏ bằng thiết bị bay không người lái

Vụ đông xuân 2020/2021, Tập đoàn Lộc Trời đã tổ chức hoạt động liên kết, ký hợp đồng phun thuốc di;ệt cỏ tiền nảy mầm bằng thiết bị bay không người lái (drone) cho 400 ha lúa của 7 hợp tác xã trên địa bàn các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và thành phố Đông Hà, với chi phí 450.000 đồng/ha.

Theo đại diện Tập đoàn Lộc Trời, drone phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong các dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại được Lộc Trời tập trung triển khai đến nông dân trong năm 2021 với nhiều lợi ích nổi bật. Drone có thể phun 10 lít thuốc BVTV mỗi lần bay và phun 30 ha/ngày/máy. Khoảngcách máy bay phun thuốc cách mặt đất ruộng từ 2-3 m. Hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, điều này sẽ giúp nông dân giảm thiểu lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao. Từ đó giúp tăng năng suất lao động từ 15-30 lần, giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích, giảm 30% lượng thuốc BVTV so với phun xịt thông thường. Đây là công nghệ phun li tâm khiến giọt nước xoáy tròn, giúp cho việc tiếp xúc sâu bệnh mặt dưới lá hiệu quả hơn.

Các kỹ sư điều khiển drone phun thuốc diệt cỏ trên cánh đồng phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà -Ảnh: P.V.T​

Các kỹ sư điều khiển drone phun thuốc diệt cỏ trên cánh đồng phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà -Ảnh: P.V.T​

Ngoài ra phun thuốc chính xác với việc lập bản đồ địa hình trên drone; ứng dụng chẩn đoán dịch hại đồng bộ dữ liệu với drone phun tự động vào khu vực có dịch hại; giảm tổn thất sản lượng lúa 150 - 200 kg/ha so với phun xịt thuốc thông thường do lúa không bị giẫm đạp. Hiện nay, với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng drone đã cho thấy được nhiều sự tiện ích. Sự hỗ trợ của drone trong canh tác cây trồng sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tài nguyên nước và quan trọng nhất là giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân tốt hơn do không cần trực tiếp phun thuốc.

Bên cạnh đó, ứng dụng drone cùng bộ máy móc nông nghiệp theo gói dịch vụ hoàn chỉnh của Lộc Trời giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp tại một số địa phương khi chỉ cần một số ít kỹ sư cũng có thể điều khiển, xử lý trên diện tích lớn của toàn bộ hợp tác xã trong thời gian ngắn.

create

Phan Việt Toàn / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/154828