• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Chỉ thị tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19, tuyệt đối không mất cảnh giác, chủ quan với các nguy cơ dịch bệnh:

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm tốt việc sơ cứu, cấp cứu trong các ngày Tết, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh có khả năng bùng phát trong mùa Đông-Xuân.

UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm các hoạt động văn hóa, vui Xuân thiết thực, an toàn, tiết kiệm gắn với việc thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19.

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe nhân dân:

Sở Công Thương theo dõi diễn biến thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để đề xuất biện pháp cung ứng hàng hóa và bình ổn giá trong dịp Tết Tân Sửu, quý I năm 2021 và trong các trường hợp dịch bệnh bùng phát; Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn.

Cục Quản lý Thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kiểm soát các thông tin gây bất ổn thị trường, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá để thu lợi bất chính.

UBND các huyện, thành phố, thị xã nắm bắt nhu cầu của nhân dân đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu để cùng với Sở Công thương, các đơn vị được ứng vốn từ ngân sách để mua hàng dự trữ chuẩn bị hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết, có giải pháp để cung ứng đủ nguồn hàng, kiểm soát chất lượng và giá cả hàng hóa tại các chợ nông thôn, bảo đảm chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm, không mua, bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các đơn vị được ứng vốn từ ngân sách để mua hàng dự trữ chuẩn bị hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm vùng sâu, vùng xa, nông thôn.

Tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình nghèo, người già cô đơn, không nơi nương tựa, các đối tượng bị ảnh hưởng thu nhập do Covid-19 và thiên tai, để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, nắm tình hình đời sống nhân dân, đặc biệt quan tâm đối với người có công với cách mạng, người được hưởng chính sách trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo và các đối tượng chính sách khác; chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tổ chức trang trí tại các trục đường trung tâm, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân trong dịp Tết, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng bị ảnh hưởng, thiệt hại do các đợt lũ lụt vừa qua.

Sở LD-TB&XH chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch và thực hiện chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác; kiên quyết không để bất cứ người dân nào bị thiếu đói trong dịp Tết; xây dựng kế hoạch thăm Tết các đối tượng theo quy định. Chủ động nắm bắt tình hình về tiền lương, tiền công, tiền thưởng tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, báo cáo UBND tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú ý triển khai các hoạt động văn hóa, vui chơi, các điểm giải trí phục vụ nhân dân, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính; xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, lành mạnh, tham mưu UBND tỉnh về kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức các hoạt động vui Tết cho nhân dân, cử Lãnh đạo địa phương tham gia các hoạt động vui Tết, đón Xuân tại địa phương để động viên tinh thần nhân dân.

Đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết:

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương nắm chắc tình hình, có biện pháp đấu tranh, ngăn ngừa các hoạt động gây mất an toàn, trị an xã hội; chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, tuyên truyền nâng cao ý thức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác kiểm tra phòng cháy, chữa cháy; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hoá; tăng cường công tác giáo dục, quản lý đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư; tích cực phát hiện, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý nghiêm số đối tượng vi phạm pháp luật, hạn chế nguyên nhân điều kiện làm phát sinh tội phạm, tệ nạn ở cơ sở; chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các loại tội phạm cướp giật, đánh bạc, hoạt động tín dụng đen”, đòi nợ thuê.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng các vùng biên giới trọng điểm và tăng cường kiểm tra công tác quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ trong cơ quan, doanh nghiệp,Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện tốt quản lý việc xuất nhập cảnh trái phép.

Chú trọng triển khai các nhiệm vụ quản lý, điều hành NSNN, bình ổn giá và thị trường trước, trong và sau dịp Tết:

Kho bạc Nhà nước tỉnh tập trung chỉ đạo công tác kiểm soát chi NSNN đảm bảo các khoản chi cho con người như lương, trợ cấp đối tượng chính sách; chi an ninh quốc phòng và các khoản chi cần thiết phục vụ Tết Nguyên đán, hoàn thành trước ngày nghỉ Tết.

Cục Hải quan tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, buôn lậu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chú trọng phối hợp với các cơ quan chức năng kiêm soát các hoạt động buôn bán gia cầm, gia súc và các sản phẩm liên quan tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trong nước, trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với hàng hóa thiết yếu; giám sát doanh nghiệp được ứng tiền bình ổn giá bán hàng hóa với giá cả và chất lượng theo đúng cam kết của Chương trình bình ổn giá. Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh bảo đảm hoạt động của hệ thống máy giao dịch tự động hoạt động an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên hệ thống ATM/POS ổn định, đáp ứng yêu cầu thanh toán cao vào dịp cuối năm.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông:

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông:

Công an tỉnh triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về ATGT, tập trung vào chuyên đề tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống Covid-19. Phấn đấu giảm 5% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2000; chủ trì, phối hợp Công an tỉnh chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; bảo đảm trật tự và bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 an toàn tại các bến xe, nhà ga, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trước, trong và sau dịp Tết:

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai có các phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất; sớm triển khai Phương án số 5841/PA-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh về khôi phục khẩn cấp thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, khẩn trương triển khai sản xuất vụ Đông 2020 và vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sở Ngoại vụ chủ trì, theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động cho bà con Việt kiều về quê ăn Tết, người nước ngoài ăn Tết tại địa bàn tỉnh (nếu có), tạo không khí vui tươi, thân thiện. Thanh tra tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về xử lý tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, không để phát sinh điểm nóng trước và sau Tết.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Mặt trận, các tổ chức thành viên; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt pháp luật, tích cực tham gia thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và loại trừ tệ nạn xã hội; thông tin đầy đủ, chính xác các chủ trương chính sách, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm; đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc trên không gian mạng, không để kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn thị trường; triển khai các biện pháp tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước; ngăn chặn các hành vi lợi dụng hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến để gửi, phát tán điện tin có nội dung trái pháp luật; Có các phương án bảo vệ an toàn thông tin liên lạc đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết.

Các đơn vị Điện lực, Bưu chính viễn thông, cấp nước có kế hoạch đảm bảo cung cấp ổn định, thông suốt các dịch vụ về thông tin liên lạc, điện, nước, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân, cơ quan và doanh nghiệp trong dịp Tết; bố trí trực ban thường xuyên để kịp thời xử lý các sự cố bất thường có thể xảy ra.

Giám đốc các sở, thủ trưởng ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhất là trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm; không được sử dụng xe công, các tài sản, trang thiết bị của cơ quan, đơn vị để phục vụ nhu cầu riêng cho cá nhân, gia đình, không sử dụng xe công đi lễ, hội và không đi lễ, hội trong giờ hành chính; không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực, báo cáo trước, trong, sau Tết. Ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động của cơ quan, đơn vị trở lại hoạt động bình thường. Báo cáo việc thực hiện Chỉ thị này trong nội dung báo cáo sau Tết.

Tăng cường sự phối hợp, vận động triển khai, thực hiện:

UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp theo nhiệm vụ, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này và các văn bản chỉ đạo liên quan khác, đồng thời báo cáo kịp thời các vướng mắc phát sinh để UBND tỉnh xem xét, giải quyết (xem chi tiết).

create

PV / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/154915