• youtube
  • facebook

Ông Đoàn Ngọc Hải lặng thầm vào giúp người dân Quảng Trị

Ông Đoàn Ngọc Hải vừa từ Hà Nội vào Quảng Trị để “cứu trợ đột xuất” cho bà con vùng lũ. Thời gian qua, những việc làm ý nghĩa của ông Hải trong việc giúp đỡ người nghèo được nhiều người biết đến, nên khi nghe ông về Quảng Trị hỗ trợ bà con, nhiều người rất mong chờ. Chiếc xe cứu thương của ông Hải đi đến đâu, niềm vui và nụ cười theo đến đó, cùng sự đón chào của bà con vùng lũ...

Nhận hàng và... mong được chụp ảnh với “bác Hải”

5 giờ sáng một ngày cuối tháng 10, chuông điện thoại của tôi reo lên, thoáng “sốc” vì đầu dây bên kia báo: “Tôi Đoàn Ngọc Hải đây. Tôi có 4.000 hộp sữa đặc, trị giá 90 triệu đồng, muốn tặng bà con Quảng Trị, anh kết nối giúp”. Số sữa này theo ông Hải là do một người dân tên Võ Đình Khôi ở Phú Xuyên, Hà Nội nhờ ông chở vào miền Trung. Nói đồng ý kết nối giúp ông nhưng tôi cũng hơi cuống vì ông nói chỉ 3 tiếng nữa là tới nơi…15 phút sau, điện thoại lại reo, người đàn ông từng nổi tiếng cả nước khi còn làm Phó Chủ tịch Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lại nói: “Nhờ anh mua thêm 800 hộp cá hộp, thịt hộp để tôi tặng thêm bà con nhé”.

Đúng 9 giờ, ông Hải đến nơi. Đập vào mắt tôi là hình ảnh người đàn ông giản dị với đôi dép tổ ong, giục mọi người di chuyển nhanh để vận chuyển thực phẩm mua ở siêu thị lên xe. Khi ông xuất hiện, dù bị vây bởi nhiều người “hâm mộ”, nhưng ông Hải vẫn tỉ mẫn xem từng thùng hộp cá, thịt và hạn sử dụng của từng loại. “Bà con ăn mỳ tôm, gạo nhiều rồi, tôi muốn tặng bà con ít thịt hộp để bổ sung chất dinh dưỡng”, ông Hải cho hay. Với ý tưởng này, ông Hải đi quanh một vài cửa hàng lân cận để gom cho đủ lượng thịt hộp cần mua.

Người dân cảm động trước tấm lòng sẻ chia của ông Đoàn Ngọc Hải -Ảnh: NGUYỄN PHÚC​

Người dân cảm động trước tấm lòng sẻ chia của ông Đoàn Ngọc Hải -Ảnh: NGUYỄN PHÚC​

Cái khổ của ông Hải chính là việc vì nổi tiếng nên đi đến đâu ông cũng bị xin dừng lại để chụp hình. “Tôi biết nhiều người quý mình nhưng tôi đang gấp việc đi làm từ thiện, không thể để bà con ở nơi ngập lụt chờ đợi mình, dù chỉ là một phút”, ông Hải nói.

Rất nhanh chóng, chiếc xe cứu thương của ông Hải hướng thẳng về đường Xuyên Á để về các xã Gio Quang và Gio Mai (huyện Gio Linh). Tại 2 địa điểm này, ông Hải tặng mỗi nơi 2.000 hộp sữa đặc và 800 hộp thịt hộp. Mưa lớn nhưng bà con hai xã nói trên đã đến rất sớm mà lý do theo họ là để gặp ông Đoàn Ngọc Hải. “Mưa lụt nhà tôi thiệt hại nhiều nên tôi rất cần hàng cứu trợ, nhưng điều tôi mong muốn hơn cả là được gặp… thần tượng của mình. Chúng tôi biết về những việc làm giúp dân của bác Hải nên ai cũng muốn chụp ảnh để khoe bác đã về cứu trợ ở quê mình”, bà Lê Thị Lương, thôn Mai Xá Thị, xã Gio Mai, nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị -Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng quà cho người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị -Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Trong chuyến đi lần này, ngoài món hàng tặng cho bà con vùng lũ, ông Hải còn đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị để trao số tiền 66 triệu đồng, nhờ đơn vị này chuyển đến các gia đình có người mất trong mưa lũ. “Đáng nhẽ tôi phải đến tận nơi, trao tận tay cho người ta, nhưng thú thật là tôi không đủ sức, phần nữa là nhiều nơi còn lũ, còn sạt lở, còn chia cắt, nên xin nhờ các anh chị chuyển giúp, càng sớm càng tốt”, ông Hải nói. Ngoài ra, theo ông Hải, trước đó, ông có ghé vào Quân khu 4 để gửi 65 triệu đồng nhờ Quân khu giao về cho thân nhân 13 liệt sĩ hy sinh trong quá trình cứu trợ ở thủy điện Rào Trăng 3.

Suốt thời gian qua, đã từng đến nhiều địa bàn bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ để trao quà cứu trợ nhưng chưa bao giờ tôi thấy việc phát quà lại tình cảm như chuyến trao lần này. Cùng chung suy nghĩ đó, anh Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Huyện đoàn Gio Linh cho biết bản thân đã tham gia kết nối và dẫn hàng chục đoàn cứu trợ về vùng lũ của huyện trong đợt mưa, lũ vừa qua nhưng chuyến trao quà lần này của ông Đoàn Ngọc Hải cùng chiếc xe cứu thương “có một không hai” đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt trong anh. “Không chỉ bà con mà bản thân tôi cũng cảm nhận được tấm lòng của ông Hải. Ông làm rất thật lòng, chi ly từng chi tiết, từ bưng bê hàng đến chia quà cho từng người một”, anh Quân nhận xét.

Bà con đến nhận quà luôn nở nụ cười rạng rỡ. Mới hay, những việc làm vì dân của ông Hải đã được người dân ở nhiều địa phương biết đến và cảm phục trước những nghĩa cử thầm lặng mà cao đẹp của ông.

Muốn làm từ thiện bằng chính tiền của mình

Ông Hải cho biết, ý tưởng về cứu trợ bà con miền Trung lóe lên khi ông trên đường lái xe từ Hà Giang trở về và biết tin miền Trung đang ngập trong tang thương. Cũng theo ông Hải, nhiều người nhờ ông trao gửi hàng quà về vùng lũ nhưng ông chọn chở 4.000 hộp sữa đặc vì theo ông đây là thứ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ sử dụng và cần cho bà con lúc này.

Chiếc xe cứu thương do ông Hải tự bỏ tiền mua để giúp bệnh nhân nghèo về quê miễn phí -Ảnh: NGUYỄN PHÚC​

Chiếc xe cứu thương do ông Hải tự bỏ tiền mua để giúp bệnh nhân nghèo về quê miễn phí -Ảnh: NGUYỄN PHÚC​

“Biết chuyện tôi cứu trợ, rất nhiều người liên hệ để xin số tài khoản chuyển tiền cho tôi, có người còn đòi gửi cả mấy chục ngàn USD… nhưng tôi không nhận. Thứ nhất là từ trước đến nay ai cũng biết tôi không thích nhận tiền. Nếu nhận hàng thì tôi sẽ xem xét xem hàng đó có hữu ích cho người dân không mới nhận. Như chuyện anh Khôi nhờ tôi chuyển 4.000 hộp sữa (trị giá 90 triệu) cho người dân Quảng Trị thì tôi nhận nhưng trước đó anh đưa tôi 100 triệu tiền mặt thì tôi từ chối. Phần nữa tôi muốn dùng từ chính tiền của mình để làm từ thiện”, ông Hải nói.

Giải thích thêm về việc từ chối nhận tiền, ông Hải cho biết, đó là quy tắc của ông, để tự răn mình. “Nếu mình nhận tiền người ta thì sẽ quen, rồi mình không dùng tiền của mình, rồi có tâm lý ỉ lại, thậm chí lợi dụng đồng tiền đó. Tôi hoàn toàn có thể ở nhà nhắn tin chuyển khoản vài ba chục triệu cho người này người kia đi trao. Nhưng tôi không muốn thế, tôi muốn mình tự kiếm tiền và dùng số tiền đó đi làm việc thiện”, ông Hải bày tỏ quan điểm.

Theo ông, nhiều người nhìn nhận chưa đúng về việc làm từ thiện. Làm từ thiện không phải đi vài chuyến về nơi này nơi kia, giúp người này người kia mà là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Làm phải đúng thời điểm, đúng người, đúng việc. Quan trọng là làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, tránh phô trương, hình thức vì nếu so với sự hy sinh, vất vả của các chiến sĩ Bộ đội, Công an thì việc làm này rất nhỏ bé. 3 giờ đồng hồ lưu lại Quảng Trị, ông Hải đã hoàn thành những công việc của mình với “hoa tiêu” là người viết. Chứng kiến sự vất vả của bà con Quảng Trị, ông Hải hẹn với tôi rằng trong lần trở lại Bắc vào tuần tới để đón hài cốt liệt sĩ, ông sẽ mang theo nhiều áo quần, sách vở… cho trẻ em vùng lũ Quảng Trị. “Tôi sẽ trở lại”, ông nhắc lại nhiều lần như một lời hứa.

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ph%C3%B3ng-s%E1%BB%B1-Ghi-ch%C3%A9p/modid/412/ItemID/153246

 

 

 

create

Nguyễn Phúc / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ph%C3%B3ng-s%E1%BB%B1-Ghi-ch%C3%A9p/modid/412/ItemID/153246