• youtube
  • facebook

Nông dân Đà Nẵng nhanh chóng khôi phục sản xuất

Thời gian gần đây, những nông dân tại Đà Nẵng đang khẩn trương gieo trồng những vụ rau mới, khắc phục lại thiệt hại do những cơn bão, lụt gây ra vừa qua, nhanh chóng ổn định sản xuất và phát triển kinh tế.

Bón phân cho vụ rau mới.

Bón phân cho vụ rau mới.

Tại Hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) vẫn còn những khoảng đất trơ trọi những gốc rau úa vàng, dây leo chết vì úng nước.

Hơn một tháng qua, nơi này liên tục chịu ảnh hưởng từ bão, mưa lớn gây ngập úng, bùn vùi lấp rau màu… Sau bão, bà con ở HTX Túy Loan được hỗ trợ giống, vôi và phân bón từ phía đơn vị khuyến nông của huyện Hòa Vang. Theo kinh nghiệm dân gian của người nông dân, thời gian tới, thời tiết sẽ “ôn hòa” hơn, vì vậy, người dân HTX tranh thủ trời ráo tạnh đã ra đồng xới đất, lên luống, gieo giống trở lại.

Hai vợ chồng ông Lâm Văn Thái, tổ viên HTX cũng đang xới đất cho mảnh ruộng của mình. Vừa làm, ông Thái vừa chia sẻ: “Từ giờ đến Tết, chúng tôi chủ yếu gieo gối đầu các loại ngắn ngày như cải, rau muống, rau dền, rau lang, bầu, bí… khoảng 2 đến 3ha. Thành phố vẫn còn vào mùa mưa nên mọi người vẫn còn khá lo lắng, nhưng chúng tôi vẫn làm, vì không thể để đất trống”.

Người dân hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

Người dân hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Hòa Vang, thời gian vừa qua, toàn huyện đã bị thiệt hại hơn 129,5ha diện tích rau và hoa màu. Nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lụt bão, khẩn trương triển khai vụ đông-xuân, huyện cũng đã triển khai nhiều biện pháp như: khắc phục các đoạn kênh mương tưới tiêu bị sạt lở, ruộng vườn bị bồi lấp, đường sá bị chia cắt; thống kê thiệt hại, kịp thời hỗ trợ gần 200kg hạt giống các loại, hỗ trợ phân bón, vôi cho các vùng rau chuyên canh, vùng trồng hoa Tết...

“Chúng tôi cũng hướng dẫn, định hướng cho bà con trồng các loại rau, hoa ngắn ngày phục vụ Tết. Bên cạnh đó, Lãnh đạo huyện cũng đã làm việc với các doanh nghiệp thu mua nông, lâm sản lớn trong địa bàn để chủ động hỗ trợ thu mua cho người dân, tránh tình trạng ép giá”, Phó phòng NN-PTNT huyện Hòa Vang Ngô Thị Hạnh cho hay.

Người dân tại vùng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cũng đã trở lại vườn trong những ngày này. Mới đây thôi, làng rau truyền thống trồng theo chuẩn an toàn VietGap lớn nhất Đà Nẵng nằm dọc theo bờ sông Cẩm Lệ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng bởi thiên tai. Toàn bộ hơn 7,5ha rau của hơn 50 hộ sản xuất gần như mất trắng, cả vùng rau ngập nhiều ngày trong nước. Ngay khi thời tiết thuận lợi, các hộ viên đã nhanh chóng dựng lại khung giàn lưới, xới đất, bơm nước…

Hơn bốn sào rau, màu các loại của gia đình ông Phan Hữu Trà Anh (78 tuổi) đều bị hư hại do mưa lớn trong thời gian qua. Khung, giàn lưới, chòi đều bị tốc mái, hư hỏng; các loại rau cũng bị úng, hư hại hoàn toàn. Khi nắng vừa lên, cũng như nhiều nông dân khác, cả nhà ông liền bắt tay vào sửa chữa công cụ sản xuất, tập trung khắc phục thiệt hại. Những luống đất được cày xới, định hình trở lại, hạt giống được gieo, cây con cũng được trồng vào luống.

Ông Trà Anh tâm sự: “Nếu thời tiết thuận lợi, chỉ hơn 20 ngày nữa chúng tôi đã có thể thu hoạch rau màu trở lại cho đến Tết. Năm nay, làng rau chịu nhiều ảnh hưởng từ thời tiết, mùa hè thì nhiễm mặn, mùa này thì mưa bão, nên chỉ còn ít thời gian nữa, bà con chủ yếu trồng rau ngắn ngày gối đầu liên tục để kịp cho mùa vụ”.

Một số hộ tại HTX rau an toàn Túy Loan đã có rau thu hoạch.

Một số hộ tại HTX rau an toàn Túy Loan đã có rau thu hoạch.

Để bà con yên tâm sản xuất, thời gian qua, Hội Nông dân TP Đà Nẵng cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. Đối với những dự án vay vốn qua Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội tiến hành lập hồ sơ gia hạn nợ theo đề xuất của Hội Nông dân các quận, huyện. Thực hiện kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, tổ chức trồng trọt, chăn nuôi sau khi bão, lũ đã đi qua. Các cấp Hội cũng tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp kỹ thuật, chuẩn bị tốt về giống, phân bón… ngay khi điều kiện thuận lợi thì tổ chức ra đồng.

“Ngoài những giải pháp trước mặt được các cấp hội nông dân thực hiện đồng bộ, tạo mọi điều kiện tối đa cho bà con nông dân tái sản xuất, nhanh chóng có thu nhập, thì Hội Nông dân TP Đà Nẵng cũng đang đề ra những giải pháp dài hạn, giúp người nông dân giảm những rủi ro đối với thời tiết, chủ động được mùa vụ sản xuất”, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng Nguyễn Đình Khánh Vân cho biết.

Nguồn: https://nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/nong-dan-da-nang-nhanh-chong-khoi-phuc-san-xuat-626318/

create

THANH TÂM / nhandan.com.vn

Nguồn: https://nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/nong-dan-da-nang-nhanh-chong-khoi-phuc-san-xuat-626318/