• youtube
  • facebook

Nhiều hệ lụy từ việc cho khỉ ăn trên bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà được biết đến là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của TP Đà Nẵng. Đặc biệt, đây còn là nơi trú ngụ, sinh sống của nhiều loại động vật quý hiếm. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng du khách tự ý mang thức ăn để cho khỉ ăn đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái tự nhiên.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc tuyến đường Hoàng Sa đi lên bán đảo Sơn Trà, nhiều du khách đang đi xe máy, ô tô bất ngờ dừng đỗ cho khỉ ăn, bất chấp biển cấm của lực lượng chức năng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; nhiều phụ huynh vô tư để con trêu đùa với bầy khỉ khi chúng tới gần (xem ảnh)... 

Là một người dân sống gần khu vực, anh Nguyễn Xuân Quý cho biết: "Không khó để bắt gặp những đàn khỉ thường xuyên tràn xuống lòng đường để nhận đồ ăn từ du khách, cộng với việc dừng, đỗ xe tràn lan trên đường gây ra tình trạng mất an toàn giao thông. Thói quen cho khỉ ăn sẽ làm khỉ dần mất đi bản năng kiếm ăn tự nhiên, phụ thuộc vào thức ăn từ con người. Chúng thường kéo đến những nơi tập trung đông người để xin, thậm chí giành giật thức ăn từ tay du khách. Việc du khách mang thức ăn để nhử, trêu chọc cũng khiến chúng trở nên hung dữ, có phản ứng giành đồ ăn và tấn công người".

Để chấm dứt tình trạng này, đề nghị chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tăng cường các hình thức tuyên truyền đến từng du khách, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

create

NGUYỄN SƠN / qdnd.vn

Nguồn: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/nhieu-he-luy-tu-viec-cho-khi-an-tren-ban-dao-son-tra-652700