• youtube
  • facebook

Nhà dân bị nứt toác, sụt lún do dự án 'dân sinh'... bên cạnh

Hàng chục hộ dân tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang sống cảnh lo sợ vì nền nhà bị sụt lún, các mảng tường bị nứt toác.

Nhà dân bị nứt toác, phải vá chằng chịt nhưng cũng dám ở vì sợ sụp lúc nào không hay.

Từ 3 năm nay, khoảng 14 hộ dân thuộc tổ 12, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng phải tính đủ cách để “thích nghi” với những nền nhà bị sụt, tường bị nứt toác.

Không ít người đã bán nhà đi nơi khác ở, có người làm lại nhà mới, nhưng có những gia đình chưa có đủ điều kiện như chị Ngọc Quyên - một hộ dân thuộc tổ 12, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng - chỉ biết nhắc nhau “đừng ở nhà dưới nữa, sụp lúc nào không hay”.

Gia đình chị Quyên phải vá tạm lại những vết nứt.

“Trước đây, khu vực nhà dưới là nơi gia đình sinh hoạt, có cả giường ngủ ở đó nhưng từ một năm nay, tình trạng sụt lún và nứt tường diễn ra nghiêm trọng hơn thì gia đình tôi không dám ở dưới nữa. Những mảng tường được gia đình vá tạm chứ không thì nắng chiếu, mưa tạt” – chị Quyên vừa chỉ vừa cho hay.

Không riêng gì gia đình chị Quyên, khoảng 13 hộ gia đình khác tại tổ 12, phường Khuê Mỹ cũng phải tự kè thêm trụ, vá tường không biết bao nhiêu lần từ khi dự án khu dân cư Mỹ Đa Tây ngay sát sau lưng nhà được triển khai.

Nền nhà của nhiều hộ bị sụt nặng dù chỉ làm mới 2 năm, gạch bị nứt, không thể ở được.

“Những ngày đầu tiên khi dự án làm thì chúng tôi chỉ thấy bị rung lắc do máy móc làm việc. Nhưng sau đó, hàng chục nhà bị sụt lún nền, rồi nay thì tường nứt ra. Vá lại cũng nứt lại. Đặc biệt là mỗi mùa mưa, tình trạng sụt nền nhà xảy ra nghiệm trọng hơn' - bà Huỳnh Thị Hồng, một trong số gia đình có nhà bị ảnh hưởng - cho hay.

Cũng theo người dân cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng trên là địa hình 2 khu dân cư trước đây nằm sát kề bên nhau, đất thoải dần về phía một nhánh sông nhỏ. Nhưng giờ đây, con sông này đã bị lấp, khu dân cư mới thì được san phẳng khiến cho nền đất ở khu vực tổ 12 không có chỗ dựa, bị sụt dần.

Trong khi đó, dự án khu dân cư Mỹ Đa Tây ngay sát bên nhà thì lại đẹp đẽ, tiện nghi. Cũng vì làm dự án này mà hàng chục hộ dân xung quanh chịu cảnh nhà rạn nứt mà chưa được hỗ trợ.

Trao đổi vấn đề này với ông Lê Tấn Nghĩa – Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết, chính quyền địa phương đã có ghi nhận thông tin trên từ khi dự án Mỹ Đa Tây được thực hiện.

Ông Nghĩa cũng thừa nhận, việc thực hiện dự án sát bên một khu vực dân cư sẽ làm ảnh hướng đến một số nhà dân là điều không tránh khỏi.

“Nhưng dự án Mỹ Đa Tây cũng là dự án dân sinh, trước đây khoảng 300 hộ dân ở đây sống trong tình trạng ẩm thấp, điều kiện điện đường chưa đầy đủ nên chính quyền mới thực hiện chỉnh trang, quy hoạch tái định cư lại.

Riêng với các gia đình tại tổ 12 bị ảnh hưởng, ban quản lý dự án cũng đã cho biết là cần phải làm xong hạ tầng, cụ thể là đường ống cống giáp ranh giữa khu Mỹ Đa Tây với tổ 12 phường Khuê Mỹ. Đến lúc đó, phía bảo hiểm dự án sẽ có đánh giá thiệt hạ và sẽ hỗ trợ cho người dân. Riêng trong trường hợp khẩn cấp, nếu nhà nào bị sụt lún nghiêm trọng thì có thể đến báo ngay với phường, chúng tôi sẽ xử lý” – ông Nghĩa cho hay.

Ông Nghĩa cũng cho hay, dự án khu dân cư Mỹ Đa Tây theo kế hoạch sẽ hoàn thành năm 2018, tuy nhiên thời gian có thể kéo dài sang năm sau. Hiện, đường ống cống đang thi công được 60%.

“Khi chính quyền có chủ trương thu hồi một phần đất, chúng tôi chấp hành vì cũng là việc chung nhưng nay nhà tôi bị thiệt hại thì chính quyền cũng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân. Chứ nhà sập xuống thì không biết hậu quả thế nào” – bà Hồng cho hay.

https://laodong.vn/ban-doc/nha-dan-bi-nut-toac-sut-lun-do-du-an-dan-sinh-ben-canh-645267.ldo

create

THÙY TRANG/Lao Động