• youtube
  • facebook

Nguyễn Hữu Linh b ị t uyên y án một năm rưỡi t ù

Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo k êu oan của cựu Viện phó VK SND Đà Nẵng Ng uyễn Hữu Linh, giữ nguyên hình ph ạt 1 năm 6 tháng t ù, sáng 6/11.

Ông Ng uyễn Hữu Linh đến tòa sáng nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Nhằm đảm bảo an ninh, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên mượn phòng của TA ND TP HCM để xét xử ph úc thẩm. Cũng như lần trước, vụ á n được xét xử kín theo yêu cầu của gia đình b ị hại.

Ông Ng uyễn H ữu Linh, 61 tuổi, đến tòa cùng luật sư trên chiếc ôtô màu trắng. Hai nhân viên bảo vệ tòa và luật sư che chắn cho ông Linh đi vào hầm, sau đó lên phòng x ử bằng lối đi nội bộ.

Sau hai tiếng làm việc, HĐXX không chấp nhận toàn bộ kh áng cáo, tuyên bố Nguyễn Hữu Linh ph ạm t ội D âm ô đối với người dưới 16 tuổi theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015.

B ị c áo được nhân viên bảo vệ tòa che chắn. Ảnh: Hữu Khoa.

Bản án sơ thẩm xác định, tối 1/4, Ng uyễn Hữu Linh đi nhậu rồi về nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Lúc đi thang máy cùng bé gái 7 tuổi, ông ta ô m ghì, h ôn cô bé nhiều lần làm n ạn nh ân s ợ h ãi. Khi cửa thang máy mở, bé gái bỏ chạy suýt ngã. Sự việc được camera trong thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý, Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do C ông a n tỉnh Qu ảng Nam cấp. Hai hôm sau, ông Linh đến C ông an quận 4 trình d iện, kh ai nhận có ô m hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương "chứ không có ý định x âm h ại".

Cháu bé nói với cơ quan điều tra "không bị th ương tích nhưng rất b ực bội. Cháu không đồng ý cho ông ý làm như vậy, vì cháu và ông ấy có quen biết gì đâu". Gia đình b ị h ại có đơn yêu cầu không xử lý h ình s ự Linh. Tuy nhiên, một tháng sau, ông ta bị kh ởi t ố.

Hồi tháng 5, TAND quận 4 lần đầu đưa v ụ á n ra xét xử, nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung - yêu cầu gi ám định lại đoạn camera, xác minh bày tay trái của Linh "có hay không ch ạm vào ph ần cơ thể ph ía trước của b é gái".

Kết quả giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cho rằng không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái. Nguyên nhân là "do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera". Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố vì cho rằng căn cứ vào chuỗi hành vi của Linh đủ cơ sở xác định ông ta phạm tội danh như cáo buộc.

Ngày 23/8 tòa đưa vụ án ra xét xử lần hai. Sau nhiều giờ xét xử kín, HĐXX có cùng quan điểm với c áo tr ạng tr uy t ố, xác định Ng uyễn Hữu Linh ph ạm t ội theo khoản 1 Điều 146 BL HS năm 2015, tuyên ph ạt 1 8 tháng t ù.

Nán lại 10 phút sau phiên xử, ông Linh viết kháng cáo k êu oan, cho rằng h ành vi của mình không cấu thành t ội D âm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án x âm h ại t ình dục trẻ em có hiệu lực từ ngày 5/11. Nghị quyết này quy định rõ các trường hợp bị xác định là d âm ô với người dưới16 tuổi theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, như: Dùng các bộ ph ận của cơ thể hay d ụng cụ t ình d ục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của n ạn nhân; d ụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ ph ận nh ạy c ảm của mình hoặc người khác.

Ngoài ra, một số hành vi khác có tính chất t ình d ục nhưng không nhằm qu an h ệ t ình d ục (ví dụ, h ôn vào miệng, cổ, vai, gáy... của người dưới 16 tuổi) cũng là căn cứ để xác định h ành vi d âm ô.

 

 

 

create

Hải Duyên / vnexpress.net