• youtube
  • facebook

Lý Hải lần đầu ăn ớt giá nửa tỷ đồng mỗi kg

Ca sĩ, đạo diễn Lý Hải chia sẻ trải nghiệm khi nếm thử loại ớt siêu cay của Peru có giá 550 triệu đồng một kilogram.

Lý Hải vừa được một người bạn gửi tặng món quà đặc biệt là cây ớt có xuất xứ từ Peru. Cây đang ra quả rất sai. Giống ớt này có đặc điểm quả nhỏ, hình tròn, màu vàng rất đẹp. Bên trong mỗi quả ớt chỉ có khoảng 2-3 hạt. Nhiều người gọi đây là ớt hạt tiêu còn trong tiếng Peru tên của nó là Aji Charapita.

Ca sĩ Lý Hải bên hộp ớt Aji Charapita đắt đỏ.

Ca sĩ Lý Hải bên hộp ớt Aji Charapita đắt đỏ.

Lý Hải lần đầu ăn thử ớt này bằng cách dầm ớt với nước mắm, rưới vào cơm ăn. "Khi tôi dầm thì vị cay của ớt bốc lên tận mắt luôn. Ăn vào thấy ớt này mùi rất thơm và cay hơn loại ớt hiểm cay nhất của Việt Nam nhiều lần. Ăn cơm xong tôi phải uống nước mấy lần mà vẫn thấy cay", Lý Hải nói. Theo nam ca sĩ loại ớt này dùng làm các món gỏi, salad hoặc dầm nước mắm chấm thức ăn đều ngon. Sau khi tìm hiểu về giá của giống ớt này, Lý Hải không khỏi... choáng váng. "Thật không ngờ ớt này được bán với giá nửa tỷ đồng một cân. Biết cái giá xong tôi không dám ăn nữa mà để dành làm giống trồng nhân thêm nhiều chậu ớt nữa. Có khi năm sau tôi thành đại gia ớt", Lý Hải đùa.

Ớt Aji Charapita ban đầu mọc hoang ở những khu rừng phía Bắc Peru. Sau đó loại cây này được người dân phát hiện và mang về trồng, buôn bán như một loại gia vị cao cấp. Độ cay của ớt Aji Charapita rất mạnh, từ 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, cao gấp 4 đến 20 lần giống ớt Jalapeño nổi tiếng ở Mexico. Ớt Aji Charapita có hương vị và độ cay mạnh mẽ nhất là khi ăn tươi. Gia vị này thường được dùng cho món salad hoặc nước sốt vị nhiệt đới. Ở nhiều nơi ớt này được chế biến dưới dạng bột để ăn kèm với các món ăn khác nhau. Những người thích ăn cay và các đầu bếp khách sạn 5 sao đều ưa chuộng loại ớt xuất xứ từ Peru.

Quả ớt Aji Charapita có màu vàng, hình tròn và ít hạt hơn ớt bình thường.

Quả ớt Aji Charapita có màu vàng, hình tròn và ít hạt hơn ớt bình thường.

Ớt Aji Charapita được bán với mức giá cao ngất nhờ vị cay đặc biệt và là loại cây khan hiếm. Ớt này hiện được bán giá 25.000 USD/kg (khoảng hơn 550 triệu đồng) - một mức giá chót vót cho loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Chậu cây ớt Lý Hải được tặng giá khoảng 5 triệu đồng. Giống ớt này rất khó trồng tại Việt Nam và các quốc gia khác ngoài Peru. Bạn của Lý Hải - chủ một vườn rau củ, gia vị tại TP HCM - tiết lộ đã thất bại nhiều lần trước khi cho ra lò lứa ớt Peru đầu tiên thành công với số lượng ít ỏi. Vì thế Lý Hải thấy anh khá may mắn khi là một trong những người đầu tiên được nếm thử loại ớt "siêu cay, siêu đắt" này.

Cây ớt tiền triệu giống Peru Lý Hải vừa được tặng trong dịp Tết Tân Sửu.

Cây ớt tiền triệu giống Peru Lý Hải vừa được tặng trong dịp Tết Tân Sửu.

 

create

Hương Giang / ngoisao.net

Nguồn: https://ngoisao.net/ly-hai-lan-dau-an-ot-gia-nua-ty-dong-moi-kg-4227346.html