• youtube
  • facebook

Khoai từ Quảng Trị mất mùa, rớt giá

Vụ sản xuất khoai từ năm 2020, người dân các xã miền Tây huyện Gio Linh đã trồng được 200 ha, hiện đang thu hoạch. Tuy nhiên khác với mọi năm, năm nay khoai từ mất mùa và rớt giá, người trồng khoai từ gặp khó khăn.

Người dân các xã Gio An, Gio Sơn, Linh Hải… trồng khoai từ từ tháng 3 đến tháng 12 cho thu hoạch. Do ảnh hưởng nắng hạn kéo dài trong năm 2020 nên cây khoai từ phát triển chậm, dẫn đến sản lượng củ rất thấp, trung bình mỗi héc ta chỉ đạt năng suất từ 12 đến 15 tấn. Với giá bán tại vườn 6.000 đồng đến 7.000 đồng/kg cho củ loại 1 và 3.000 đồng/kg cho củ loại 2, sau khi bán mỗi héc ta khoai từ chỉ thu đủ vốn đầu tư giống và công chăm sóc. Giá bán thấp cùng với thị trường tiêu thụ đang gặp khó khăn nên còn 20% diện tích khoai từ người dân chưa thu hoạch, chờ giá lên cao hơn.

Diện tích khoai từ giữa vườn cao su người dân để lại chưa thu hoạch vì giá bán quá thấp- Ảnh: Tú Linh

Diện tích khoai từ giữa vườn cao su người dân để lại chưa thu hoạch vì giá bán quá thấp- Ảnh: Tú Linh

Được biết, trong số 200 ha diện tích trồng khoai từ thì có đến hơn 90% diện tích đất được mượn của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị. Đây là phần đất trồng mới cây cao su nên người dân tận dụng khoảng trống khi cây cao su chưa khép tán để xen canh cây khoai từ, sắn, nghệ, dưa hấu.

 

create

Tú Linh / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/154851