• youtube
  • facebook

Giật hụi trên 20 tỉ đồng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành

Một vụ việc vừa xảy ra tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tin tưởng vào uy tín của người cùng địa phương đã có nhiều năm “thâm niên” làm chủ các dây hụi nên hàng trăm người dân nơi đây đã trích những phần tiền mồ hôi nước mắt để đóng hụi hàng tháng với hy vọng sau 1 năm sẽ có 1 khoản dư kha khá để “lận lưng”. Thế nhưng niềm hy vọng đó đã tan thành mây khói vì chủ hụi đã tuyên bố mất khả năng chi trả. Trước sự việc này, người dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng khắp nơi để kêu cứu. Nhưng khoảng 9 tháng trôi qua, sự việc vẫn im bặt.

Đây là phần lớn những nạn nhân trong vụ giật hụi lên tới trên 20 tỷ đồng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành đều là nội trợ và công nhân lao động phổ thông. Trong đó cũng có nhiều người làm nghề bán vé số, làm thuê, làm mướn…vv. Vì muốn có một số tiền dư để phòng thân nên tất cả đã tin tưởng, giao số tiền từ 200 ngàn đến gần 100 triệu đồng/ người/ tháng cho bà Nguyễn Thị Tánh ngụ cùng xã làm chủ hụi. Thế nhưng, cách ngày giao trả tiền lãi và gốc cho người dân khoảng 3 tháng, bà Nguyễn Thị Tánh đã tuyên bố mất khả năng chi trả. Tiền mất, gia đình cũng lục đục theo vì nhiều khoản nợ vay mượn để chơi hụi. Không còn cách nào khác, họ đành phải làm đơn gửi đến Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn nhờ can thiệp. Song, qua nhiều lần làm việc giữa các bên nhưng đến nay, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ khiến người dân rất lo lắng và bức xúc.  

Theo phản ánh của người dân, sau khi gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn, họ có gửi đơn đến công an huyện Long Thành để tiếp tục nhờ can thiệp. Nhưng sau đó đơn này lại bị chuyển qua toà án, rồi qua chi cục thi hành án dân sự huyện Long Thành. Qua các buổi đối chất, bà Tánh có nhận việc làm chủ hụi và gom tiền hụi của nhiều người nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả. Quá bức xúc trước việc này, người dân tiếp tục làm đơn nhưng đến nay ngành chức năng huyện Long Thành vẫn chưa có biện pháp nào đối với bà Tánh. 

Liên hệ với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành, thì được biết, vụ việc này do nằm ngoài “ngoài tầm với” của địa phương nên sau khi tiếp nhận đơn từ người dân, xã cũng đã mời các bên liên quan đến làm việc và hướng dẫn gửi đơn đến cấp trên để có hướng xử lý. 

Nói là vậy nhưng theo người dân, suốt thời gian gửi đơn phản ánh lên Ủy ban nhân dân xã, thì chính địa phương cũng không mấy mặn mà với việc này. Mọi thủ tục gần như thả lỏng để người dân “tự bơi”. Bên cạnh đó, việc bà Tánh cố tình giật hụi với số tiền theo người dân thống kê trên 20 tỉ đồng mà vẫn ngang nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như hiện nay là rất phản cảm. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc để đảm bảo niềm tin, công bằng cho mọi người dân. 

Link nguồn: http://dnrtv.org.vn/tin-tuc-n40484/giat-hui-tren-20-ti-dong-tai-xa-binh-son-huyen-long-thanh.html