• youtube
  • facebook

Dịch Covid-19 ở Việt Nam ngày 11/3: Ghi nhận ca nhiễm thứ 35, là nhân viên siêu thị điện máy ở Đà Nẵng

Đến hiện tại, Việt Nam có 34 trường hợp dương tính với Covid-19, 113 ca nghi ngờ mắc đang được cách ly theo dõi và 24.782 người

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 35

Bệnh nhân số 35 là nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy xanh ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Khoảng 18 - 19 giờ ngày 04/03, BN35 có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (những người này sau được xác định là BN22 và BN23). 6 giờ 30 phút ngày 11/3/2020, Viện Pasteur Nha Trang nhận được mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Có 2 ca dương tính COVID-19, Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế công bố dịch

Ngày 11/3, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có văn bản đề nghị xem xét công bố dịch trên địa bàn tỉnh và hiện đang chờ Bộ Y tế trả lời về vấn đề này.

Được biết, tính đến nay, tại Quảng Nam đã có 2 trường hợp nhiễm virus Corona. Hai bệnh nhân đều là du khách Anh đến Quảng Nam du lịch, cùng đi trên chuyến bay VN0054 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng 2/3.

Sau khi có kết quả dương tính với Covid-19, 2 bệnh nhân này đã được đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Trước đó, nghành Y tế tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành cách ly 2 du khách Anh này. Những người đã tiếp xúc với 2 ca nhiễm trên cũng được khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Với 2 ca nhiễm Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo triển khai các bước tiếp theo và xem xét công bố dịch trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Hà Nội: Bố trí hơn 4.000 giường điều trị nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập yêu cầu chấn chỉnh và tổ chức thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng dẫn và khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định.

Số giường bệnh điều trị cách ly hiện tại (cấp độ 1 và 2) là 650 giường bệnh. Khi dịch bệnh ở cấp độ 3, số giường bố trí điều trị cách ly sẽ là 1290 giường. Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn, có thể bố trí đến 4040 giường bệnh.

Công bố lộ trình tại Hạ Long của 2 người nhiễm Covid-19 thứ 31 và 33

Tỉnh Quảng Ninh đưa các du khách nghi nhiễm Covid-19 đi cách ly.

Tối 10.3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân thứ 31 nhiễm Covid-19, quốc tịch Anh hôm 4.3 đến Hạ Long bằng ô tô của Công ty du lịch EXO để đi tham quan vịnh Hạ Long . Lúc 9 giờ cùng ngày, người này vào cửa hàng ngọc trai tại phường Đại Yên (thành phố Hạ Long). Đến 11 giờ, người đàn ông này lên tàu QN-5897 để nghỉ đêm trên vịnh. Khoảng 11 giờ ngày 5.3, bệnh nhân thứ 31 trở về Hà Nội và có vào trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, hướng dẫn viên và người người lái xe cho nam bệnh nhân thứ 31 đã nghỉ đêm tại một nhà nghỉ trên phố Anh Đào (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Trong khi đó, nam bệnh nhân thứ 33 cũng quốc tịch Anh, đến Hạ Long hôm 5.3, lúc 9 giờ. Sau đó, người này ăn trưa và lưu trú trên tàu QN-5228. Hôm sau, 6.3, du khách người Anh rời Quảng Ninh để ra sân bay Nội Bài.

Những người liên quan đến bệnh nhân thứ 33 gồm hướng dẫn viên và lái xe. Sau khi đưa nam bệnh nhân xuống tàu, thì hướng dẫn viên và lái xe của vào nghỉ tại một khách sạn trên địa bàn phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long). Đến tối thì cả 2 người này vào nghỉ đêm tại khách sạn một khách sạn khác cũng ở phường Bãi Cháy.

Vợ của 2 bệnh nhân thứ 31 và 33 đều âm tính với Covid-19

Trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 31 tại Việt Nam và đầu tiên tại Quảng Nam là người đàn ông 49 tuổi, quốc tịch Anh. Du khách này đến Việt Nam cùng vợ trên chuyến bay VN0054.

Kết quả xét nghiệm cho nam du khách này dương tính Covid-19, nhưng người vợ đi cùng lại có kết quả âm tính.

Ca nhiễm Covid-19 thứ 33 là người đàn ông 58 tuổi quốc tịch Anh, cũng đi cùng vợ suốt hành trình trên chuyến bay VN0054 và sau đó đến du lịch tại Quảng Nam. Tuy nhiên, chỉ có người chồng dương tính với Covid-19, người vợ có kết quả âm tính.

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quảng Nam cùng đi trên chuyến bay VN0054

TP.HCM cách ly thêm 6 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 30

Liên quan đến ca nhiễm thứ 30 tại Việt Nam - 1 người phụ nữ quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, sau đó từ Nội Bài di chuyển bằng máy bay đến Huế, TP.HCM đã ghi nhận thêm 6 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân này. Tất cả đã được cách ly tập trung, đang tổ chức lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó, một phi công đi trên chuyến bay từ Hà Nội vào Huế cùng nữ bệnh nhân số 30 cũng được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính.

 

Quân đội chuẩn bị ứng phó dịch Covid-19 ở cấp độ 3

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam đang ở giai đoạn mới trong phòng chống dịch, và cần có kế hoạch ứng phó khả năng dịch bùng phát mạnh hơn:

- Yêu cầu bộ đội biên phòng thực hiện tốt kiểm soát cửa khẩu, ngăn người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; Binh chủng Hóa học sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

 

- Bộ Tư lệnh 86 xây dựng phần mềm quản lý dịch bệnh, nghiên cứu quản lý thông tin trên mạng, tham mưu xử lý những trường hợp cần thiết; Cục Quân y nghiên cứu, tổ chức tập huấn, tham mưu chỉ đạo cho các bệnh viện, nâng cấp, sẵn sàng chữa trị; Cục Tài chính làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất kinh phí chống dịch, kinh phí cách ly cho người dân…

- Đề nghị Tổng cục Hậu cần tính đến việc nghiên cứu mầm bệnh; chỉ đạo các công ty nghiên cứu làm thử mẫu khẩu trang, bên ngoài là vải chống thấm, bên trong là vải chống khuẩn, đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu khi dịch lan rộng…

34 ca nhiễm Covid-19, 113 ca nghi nhiễm và 24.782 người được cách ly theo dõi sức khoẻ

Theo Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 10/3, Việt Nam đã ghi nhận 34 trường hợp nhiễm Covid-19 và 113 ca nghi nhiễm (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, cả nước cũng có 24.782 người đang được theo dõi y tế do tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

create

TEAM XÃ HỘI / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/dich-covid-19-o-viet-nam-ngay-11-3-34-ca-duong-tinh-113-truong-hop-nghi-nhiem-va-gan-25000-nguoi-cach-ly-theo-doi-suc-khoe-220201138124564.htm