• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Vay 50 triệu với lãi gần 200%/năm, siết nợ 1,3 tỷ đồng

Người phụ nữ vay 50 triệu đồng của nhóm đ.ối t.ượng, đến nay chị đã trả được 300 triệu đồng nhưng vẫn còn nợ cả gốc lẫn lãi 1 tỷ đồng.

Thời gian qua, các lực lượng CATP Hải Phòng đã tổ chức nắm tình hình, đ.ấu tr.anh quyết liệt với t.ội ph.ạm và các h.ành v.i vi phạm ph.áp l.uật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Mới đây phòng C.ảnh s.át h.ình s.ự phát hiện ổ nhóm khoảng gần 10 đ.ối t.ượng có biểu hiện hoạt động cho v.ay nặng lãi. Các đ.ối t.ượng này thường sử dụng các n.ick n.ame trên Face.book, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho v.ay.

Các đ.ối t.ượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu v.ay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do. Qua điều tra, lực lượng ph.á á.n làm rõ một trong những n.ạn n.h.ân của nhóm đ.ối t.ượng trên là chị Đặng Thị T., ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội.

18h ngày 8/11, tại quán Ca.fe Ru.by, thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Ban chuyên á.n đã b.ắt quả t.a.ng 7 đ.ối t.ượng đang giao dịch, thu tiền v.ay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn (31 tuổi, ở Hải Phòng); Quách Đức Anh (23 tuổi, ở Hải Phòng); Phạm Đức Trung (21 tuổi, ở Hải Phòng); Nguyễn Trung Tuyến (37 tuổi, ở Hải Phòng); Trần Viết Dũng (20 tuổi, ở Hải Phòng); Phạm Ngọc Nhật (22 tuổi, ở Hải Phòng); Hoàng Ngọc Sơn (26 tuổi, ở Hải Phòng).

Các đ.ối t.ượng bị t.ạm g.iữ.

Các đ.ối t.ượng bị t.ạm g.iữ.

Tại hiện trường, lực lượng c.ông a.n đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số t.a.ng vật khác có liên quan.

Theo thông tin từ c.ông a.n, trước đó, chị T do cần tiền làm ăn nên đã v.ay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (23 tuổi, Tôn Đức Thắng, Lê Chân). Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để v.ay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để v.ay tiền trả cho mình.

Theo đó, chị T. được các đ.ối t.ượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để v.ay tiền trả nợ. Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đ.ối t.ượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Với thủ đoạn làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng”, các đ.ối t.ượng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” v.ay - trả nợ mà không thể dứt và buộc phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm giúp các đ.ối t.ượng thu lời bất chính.

Ngày 9/11, Phòng C.ảnh s.át h.ình s.ự đã t.ạm g.iữ h.ình s.ự đối với các đ.ối t.ượng: Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên á.n.

Thời gian qua lực lượng chức năng tr.iệt ph.á nhiều trường hợp đ.ối t.ượng nhằm vào n.ạn n.h.ân là phụ nữ đơn thân để cho v.ay với lãi suất cao.

Ngày 22/4, C.ông a.n Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho biết liên quan đến một đường dây b.ăng nh.óm Hải Phòng hành nghề cho v.ay với lãi suất "c.ắt c.ổ", chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân trên địa bàn, c.ông a.n quận đã khởi tố v.ụ á.n, khởi tố b.ị c.an.

Tháng 6/2018, Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công (cùng 31 tuổi, cùng ngụ Hải Phòng)  đưa 4 đàn em vào Đà Nẵng, thuê căn nhà trên đường Nguyễn Xí (P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) hành nghề cho v.ay nặng lãi.

Đức, Công cho in hàng ngàn tờ rơi, card.visit quảng cáo cho vay không thế chấp, chủ yếu nhắm vào các phụ nữ hành nghề buôn bán, đơn thân nuôi con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn để dễ dàng b.ắt n.ạt, é.p n.ợ, x.iết n.ợ...

Mỗi lần băng nhóm này chỉ cho v.ay từ 5 - 10 triệu đồng khiến nhiều người cả tin nghĩ rằng tiền v.ay ít, dễ trả lãi, nhưng thực chất với mức lãi suất c.ắt c.ổ từ 15 - 25%/tháng. Hằng ngày, Đức, Công cho đàn em đi thu nợ trả góp 200.000 đồng/ngày, đồng thời đ.e d.ọa những con n.ợ chưa kịp trả tiền.

C.ông a.n Q.Liên Chiểu đã làm rõ, nhóm này đã cho 258 người v.ay, với số tiền v.ay thấp nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất là 150 triệu đồng. Nhiều phụ nữ đơn thân, nghèo trình báo đã phải vay với lãi suất "c.ắt c.ổ" từ băng nhóm Hải Phòng này với tiền lãi đã trả gần 84 triệu đồng.

 

create

Thùy Trang / baodatviet.vn