• youtube
  • facebook

5 năm tiếp nhận gần 13 nghìn cuộc gọi về phòng chống mua bán người

Từ tháng 10/2013 đến hết tháng 6/2018, Đường dây nóng (ĐDN) tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tiếp nhận gần 13.000 cuộc gọi, trong đó có hơn 9.000 cuộc cung cấp thông tin, 3.500 cuộc tư vấn liên quan đến chính sách, tâm lý, thủ tục hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán, can thiệp gần 300 ca cho các nạn nhân.

Các nạn nhân mua bán người

Theo báo cáo của Bộ Công an tại Hội nghị triển khai Dự án tăng cường ĐDN tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người (MBN) do Bộ LĐTB&XH và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức, từ năm 2010 đến hết quý III/2018, toàn quốc phát hiện xảy ra 3.000 vụ MBN với 4.500 đối tượng, lừa bán gần 7.000 nạn nhân, trong đó đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai – đây là những vấn đề mới phát sinh trong nạn MBN. Từ năm 2012 đến năm 2017, các lực lượng chức năng đã giải cứu, tiếp nhận khoảng 7.500 người là nạn nhân bị mua bán, trong đó khoảng 6,8% nạn nhân ở tuổi học sinh, sinh viên.

Với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của JICA, Bộ LĐTB&XH đã thực hiện dự án “Thành lập ĐDN phòng, chống MBN ở Việt Nam” từ tháng 7/2012 đến tháng 3/2016. Mục tiêu của Dự án là: Tăng cường các chức năng hiện tại của Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em (nay là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111) và mở rộng thêm chức năng phòng chống MBN để đóng góp vào những nỗ lực chung của Chính phủ trong công tác phòng, chống MBN, cũng như tái hòa nhập cộng đồng cho những nạn nhân bị mua bán.

Kết quả, từ khi triển khai (tháng 10/2013), đến hết tháng 6/2018, ĐDN đã tiếp nhận gần 13.000 cuộc gọi, trong đó có hơn 9.000 cuộc cung cấp thông tin, 3.500 cuộc tư vấn liên quan đến chính sách, tâm lý, thủ tục hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán, can thiệp gần 300 ca cho các nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, tiếp nối những kết quả đạt được từ giai đoạn 1 của Dự án, Bộ LĐTB&XH và JICA tiếp tục hợp tác thực hiện giai đoạn 2 của Dự án với các mục tiêu là: Thành lập hệ thống ĐDN quốc gia để góp phần vào việc tăng cường cơ chế chuyển tuyến các dịch vụ tại Việt Nam, tiến tới hợp tác xuyên biên giới với các quốc gia lân cận trong hoạt động phòng, chống MBN.

Hiện nay, 2 nhánh trung tâm cấp vùng của ĐDN phòng chống MBN được thành lập tại Đà Nẵng và An Giang. Mạng lưới phòng chống MBN trên cả nước đã từng bước được xác lập. Sự kết nối thông tin và chia sẻ, chuyển tuyến dịch vụ được duy trì theo 3 vùng: Miền Bắc-Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ-Tây Nguyên, Đông Nam Bộ- Đồng bằng sông Cửu Long. Việc tiếp nhận thông tin của ĐDN từ số điện thoại 18001567 sang số điện thoại 111 thống nhất trên cả nước cũng được triển khai và không ngừng được hoàn thiện.

X.Hoa

create

Pháp Luật VN

Chuyện tình Anh Đức và “cô bán cơm“ lớn hơn 4 tuổi: Anh giờ bận lắm không thương ai khác được, chỉ thương bà xã với hai đứa nhỏ thôi à!

Chuyện tình Anh Đức và “cô bán cơm“ lớn hơn 4 tuổi: Anh giờ bận lắm không thương ai khác được, chỉ thương bà xã với hai đứa nhỏ thôi à!

timer20/12/2018

Không khoa trương hay rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, người phụ nữ đứng phía sau thành công của cầu thủ Anh Đức luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ và âm thầm dõi theo từng bước chân của chồng.

CSGT Đà Nẵng chốt chặn 'quái xế' sau trận Việt Nam - Malaysia

CSGT Đà Nẵng chốt chặn 'quái xế' sau trận Việt Nam - Malaysia

timer15/12/2018

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau trận chung kết lượt về giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018, lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, phân luồng giao thông, đồng thời bố trí chốt chặn để phòng chống đua xe trái phép.

Quản lý xả thải ven biển phía đông Đà Nẵng: Còn nhiều bất cập

Quản lý xả thải ven biển phía đông Đà Nẵng: Còn nhiều bất cập

timer15/12/2018

Qua giám sát, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Hiện nay tại 2 quận ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có 1.245  cơ sở kinh doanh đang hoạt động nhưng chỉ có 49 doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh được cấp giấy phép đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Đà Nẵng: Thôn, xóm bình yên

Đà Nẵng: Thôn, xóm bình yên

timer15/12/2018

Xây dựng thôn xóm an toàn về an ninh trật tự (ANTT) giữ vững tiêu chí số 19 trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang được triển khai có hiệu quả tại nhiều địa phương trên địa bàn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng).