• youtube
  • facebook

Vụ “Hotboy” Đà Nẵng chuyên lừa đảo xin việc, bán ô tô: Nhẫn tâm chiếm đoạt tiền thuê nhà của nhiều sinh viên

Như Báo Công an TP Đà Nẵng ra ngày 7/4/2018 có bài “Hotboy chuyên lừa đảo xin việc, bán ô tô” phản ánh việc Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) bắt tạm giam 4 tháng đối với Hồ Xuân Huy (1994, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quá trình điều tra, trong thời gian tại ngoại chờ VKSND Q. Hải Châu phê chuẩn hồ sơ, Hồ Xuân Huy lại tiếp tục đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác, trong đó có các sinh viên thuê nhà trọ.

Trở lại vụ việc của Hồ Xuân Huy, để tạo lòng tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Huy “nổ” mình là “công an mật”, chuyên đấu tranh với bọn tội phạm ma túy, bản thân còn có quan hệ rộng nên có thể xin việc vào ngành Công an. Qua đó, Huy đã chiếm đoạt của anh Đ.N.H 250 triệu đồng. Huy “nổ” mình có ô tô đem bán, qua đó cũng chiếm đoạt của T.N.S và Đ.N.H tổng cộng 150 triệu đồng. Ngoài ra, Huy còn “nổ” cơ quan mình có xe thanh lý giá rẻ và Huy có khả năng mua lại các xe đó. Sau khi tạo được lòng tin, Huy chiếm đoạt của bà Phan Thị H. (1958, trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hơn 230 triệu đồng.

Thực hiện lệnh bắt tạm giam Hồ Xuân Huy.

Thực hiện lệnh bắt tạm giam Hồ Xuân Huy.

Không chỉ dừng lại ở đó, Huy còn đánh vào tâm lý của các sinh viên cần thuê phòng trọ giá rẻ để chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Huy đăng lên trang mạng xã hội facebook với nội dung cho thuê nhà ở số 131/2-Thanh Thủy (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) với giá rẻ để “nhử”. Nhiều sinh viên muốn thuê, tìm đến xem và đặt cọc tiền thì Huy chiếm đoạt. Cụ thể, trường hợp của em Th., sau khi đọc được thông tin, đến xem nhà và nghĩ rằng mình thuê được giá rẻ nên đặt cọc trước cho Huy 1 triệu đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc của Th., Huy chiếm đoạt và lẩn tránh. Tiếp đó, huy vờ cho anh Nguyễn Văn Ph. (1988, quê Quảng Nam) thuê và nhận tiền cọc 2 triệu đồng rồi cũng đánh bài chuồn.

Đặc biệt, tuy gia đình không có ý định bán nhà, nhưng Huy vẫn đăng lên mạng xã hội rao bán nhà 131/2-Thanh Thủy với giá rất mềm. Vì thấy ngôi nhà rẻ nên nhiều người đã mắc bẫy lừa của Huy. Tinh vi hơn, Huy không nhận tiền đặt cọc nhiều mà chỉ nhận của các bị hại 5 hoặc 10 triệu đồng vì Huy cho rằng số tiền ít nên sau khi phát hiện bị lừa thì các bị hại không tố giác mà chấp nhận “ngậm bồ hòn làm ngọt”? Chưa dừng ở đó, Huy còn dựa vào các mối quan hệ để vay mượn các tài sản của người thân, bạn bè rồi sau đó cũng không chịu trả. Đơn cử, Huy mượn máy chụp ảnh của anh Trần Tuấn H. trị giá gần 20 triệu đồng, sau đó không trả lại cho anh H. mà còn đưa ra ý định mua lại máy ảnh đó. Thấy Huy mua giá cao nên anh H. đồng ý bán nhưng đến giờ tiền cũng không mà máy cũng chẳng thấy trả lại.

Cũng liên quan đến việc tự nhận mình là “công an mật”, Huy tạo được lòng tin của nhiều người, từ đó đã huy động các bị hại như bà Nguyễn Thị Lai, anh Tiền góp vốn làm ăn với số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng. Sau khi nhận được số vốn góp đó, Huy không dùng vào mục đích kinh doanh mà sử dụng ăn chơi, nhậu nhẹt, cuối cùng thì trắng tay.

Hồ Xuân Huy

Hồ Xuân Huy

“Thủ đoạn của Huy với các bị hại là lợi dụng việc mua bán, vay mượn tiền và tài sản để chiếm đoạt của họ. Huy nghĩ việc mua bán, vay mượn đó là quan hệ dân sự nên thách thức CQĐT và các bị hại nếu rằng muốn nhận lại tài sản thì cứ khởi kiện dân sự ra tòa. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, chúng tôi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ, tài liệu và đã khởi tố Hồ Xuân Huy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự” - Trung tá Nguyễn Văn Vinh - Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp CAQ Hải Châu, phụ trách điều tra vụ án cho biết. Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Vinh, trong quá trình điều tra vụ án hình sự liên quan Hồ Xuân Huy, CQĐT mất rất nhiều thời gian vì sự việc liên quan nhiều bị hại và thủ đoạn lừa đảo của Huy rất tinh vi. CQĐT CAQ Hải Châu khởi tố bị can Hồ Xuân Huy ngày 2/1/2018 nhưng sau đó gần 3 tháng mới nhận được sự phê chuẩn của VKSND cùng cấp. Trong giai đoạn chờ sự phê chuẩn của VKSND thì Huy được tại ngoại và tiếp tục lừa nhiều người nữa. Hiện tại CQĐT CATP Đà Nẵng cũng đã khởi tố bị can Hồ Xuân Huy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và được sự phê chuẩn của VKSND TP Đà Nẵng. Cụ thể, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khởi tố Huy về hành vi trên vì đối tượng lừa các bị hại khác với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Như vậy, qua điều tra thì Huy đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại tổng cộng gần 3 tỷ đồng.

create

Nguyễn Tuấn / cadn.com.vn