• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Sau trận chung kết bóng đá là... bắt cóc, tống tiền

Nhận được “hợp đồng”, nhóm giang hồ đi tìm đánh trọng thương, sau đó bắt cóc nạn nhân, rồi yêu cầu người thân đem gần hai trăm triệu đồng đến chuộc người.

Theo điều tra ban đầu, khi trận chung kết Euro 2016 vừa kết thúc, Đoàn Chí Hiếu (trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) bị "gán nợ" cá độ bóng đá 180 triệu đồng của một người tên Út (không rõ lai lịch). Sau một thời gian không đòi được tiền, Út tìm đến Hoàng Đức Phúc (trú tại Đắk Lắk) để nhờ đối tượng này ra tay đòi nợ giúp. 

Các đối tượng tại phiên tòa

Các đối tượng tại phiên tòa

Thỏa thuận xong, Phúc rủ thêm Lâm Mạnh Cầm, Ngô Duy Khương, Nguyễn Hữu Lợi, Nguyễn Hữu Hoàng (cùng trú tại Đăk Pơ, Gia Lai) và Lê Duy Khánh (trú tại Đắk Lắk) xuống Đà Nẵng để “làm việc”.
 
Khi đến Đà Nẵng, biết Hiếu chuyên kinh doanh và lắp bảng hiệu quảng cáo nên Phúc nhờ Trương Quang Vinh (trú tại quận Thanh Khê) giả vờ làm khách hàng để “dụ” nạn nhân đến nhà số 32 - Dũng Sĩ Thanh Khê.
 
Chiều ngày 27/7, khi Hiếu đến địa chỉ trên thì bị nhóm của Phúc dùng hung khí đánh gây thương tích và buộc Hiếu phải ghi giấy nợ 188 triệu đồng. Sau đó, cả bọn bắt cóc Hiếu chở ra Huế. Trên đường đi, hễ Hiếu la khóc, van xin hay có ý định bỏ trốn là ngay lập tức cả nhóm lại thi nhau đấm, đá vào mặt nạn nhân.
 
Do hoảng sợ nên Hiếu phải chấp nhận yêu cầu của Phúc, gọi điện cho vợ chuẩn bị 90 triệu đồng để chuộc mình. Tuy nhiên, khi lấy được tiền từ vợ của Hiếu, Phúc tiếp tục ép nạn nhân viết giấy nhận nợ 98 triệu đồng, hẹn 3 ngày phải trả, rồi cả bọn tiếp tục đi TP.Huế ăn chơi.
 
Riêng nạn nhân, sau khi bị nhóm của Phúc đạp ra khỏi xe tại thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên - Huế, Hiếu đã cố gượng đón xe về Đà Nẵng và vào bệnh viện chữa trị.
 
3 ngày sau, cả nhóm quay lại Đà Nẵng gặp anh Hiếu để lấy số tiền 98 triệu đồng còn lại. Khi Hồ Văn Nhã và Trần Ngọc Quý (cùng trú tại Thừa Thiên - Huế) đến nhà thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, đưa về trụ sở làm việc. Nghe tin “đàn em” bị sa lưới, Hoàng Đức Phúc nhanh chân trốn khỏi địa phương và bị Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê ra lệnh truy nã toàn quốc, cho đến ngày 29/11 thì bị bắt.
 
Được biết, Phúc là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê hoạt động ở các tỉnh Tây Nguyên và TP.Hồ Chí Minh. Phúc đã có 2 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm, mới đây, sau khi xem xét, TAND quận Thanh Khê đã tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Đức Phúc 9 năm tù; Nguyễn Hữu Lợi, Trương Quang Vinh mỗi bị cáo 8 năm tù; Ngô Duy Khương 7 năm tù; Lâm Mạnh Cầm 6 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hữu Hoàng 5 năm tù; Lê Duy Khánh 2 năm tù cùng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Hồ Văn Nhã 03 năm 06 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
 

create

Lê Tâm / baobaovephapluat.vn