• youtube
  • facebook

Nghe chuyện tình yêu hơn 6 thập kỷ của đôi vợ chồng già Hội An vừa lên báo nước ngoài

Đến với làng Trà Quế, Hội An, nhiều du khách nhất định muốn tìm gặp vợ chồng cao tuổi nhất trong vùng.

Đôi vợ chồng ông Sẻ bà Lợi vừa lên báo nước ngoài.

Đôi vợ chồng ông Sẻ bà Lợi vừa lên báo nước ngoài.

Thông tin đôi vợ chồng ông Lê Văn Sẻ (94 tuổi) - bà Nguyễn Thị Lợi (88 tuổi) ở Hội An vừa lên báo Singapore thông qua nghề trồng rau sạch thôi thúc chúng tôi tìm đến với gia đình hai cụ. Chúng tôi muốn đến không chỉ để nghe câu chuyện về nghề trồng rau truyền thống, mà hơn cả đó là để cảm nhận thứ tình yêu bền chặt của hai con người đã cùng nhau đi qua giai đoạn khói lửa của chiến tranh, rồi cùng nhau lao động, giữ gìn nghề truyền thống của quê hương.

Cùng nhau đi qua hơn 60 mùa mưa nắng, tình yêu của ông Sẻ và Lợi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cùng nhau đi qua hơn 60 mùa mưa nắng, tình yêu của ông Sẻ và Lợi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Hội An những ngày tháng 4, mặt trời đã chiếu rọi rực rỡ, tựa như nụ cười móm mém rất đỗi hiền từ của cụ Lợi, cụ Sẻ khi đón chúng tôi từ cổng nhà.

Họ nắm tay nhau đi cùng chúng tôi vào nhà và kể lại câu chuyện tình yêu dài hơn 6 thập kỷ của mình.

hào

hào

Năm 1930, nhờ một người quen giới thiệu, hai ông bà đem lòng yêu mến nhau. 10 năm sau ông bà nên nghĩa vợ chồng. Đó cũng là giai đoạn đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh.

Như bao nhiêu mối tình của thời chiến, ông Sẻ xung phong lên đường nhập ngũ, bà Lợi ở nhà trở thành hậu phương vững chắc cho chồng nơi xa.

Rồi ông Sẻ bị bắt, sống trong cảnh tù đày, bà Lợi lại kiên cường nén lại những nỗi đau, những niềm thương khi thấy những vết thương trên thịt da chồng do bị tra tấn mỗi lần bà đến thăm ông.

Hàng ngày, ông bà vẫn nắm tay nhau đi thăm nom vườn rau mà hai người đã cùng nhau vun xới.

Hàng ngày, ông bà vẫn nắm tay nhau đi thăm nom vườn rau mà hai người đã cùng nhau vun xới.

Năm 1954, ông Sẻ trở về từ chiến trận, vợ chồng đoàn tụ sau nhiều năm xa cách rồi cùng nhau gánh vác mọi điều trong cuộc sống.

 “Tôi có 5 người con, 3 trai 2 gái, cháu thì 5, 6 đứa rồi, cả chắt nữa bữa ni nhiều lắm (cười). Tình cảm vợ chồng hồi mô đến giờ, ông nói bà nghe, bà nói thì ông nghe không có chi phải cãi nhau cả” – ông Sẻ tâm sự bằng chất giọng đậm chất Quảng Nam.

Thuở ban đầu khi biết yêu, người ta có thể dành cho nhau những tình cảm ngọt ngào nhất nhưng rồi những biến cố của cuộc sống hay khoảng cách của thời gian có thể khiến cho tình cảm ấy mờ phai. Nhưng nếu ai một lần trò chuyện với hai cụ, hay đơn giản là lặng thinh ngồi đó mà chiêm ngưỡng những cử chỉ, những lời nói yêu thương của hai con người đã cùng nắm tay qua bao nhiêu mùa mưa nắng mới biết rằng, hóa ra tình yêu là thế.

Hai mái đầu bạc phơ đã kề bên nhau qua bao nhiêu mưa nắng cuộc đời.

Hai mái đầu bạc phơ đã kề bên nhau qua bao nhiêu mưa nắng cuộc đời.

Hàng ngày, ông Sẻ vẫn nắm tay bà Lợi đi thăm nom vườn rau. Mấy năm trước khi còn khỏe, ngày nào ông cũng gánh nước tưới những luống rau này, còn bà thì luôn tay nhặt cỏ trên mảnh vườn mà hai ông bà đã cùng nhau vun xới. Làng rau cổ Trà Quế nổi tiếng với nghề trồng sau sạch truyền thống giờ đây đã trở thành điểm du lịch, hai ông bà vừa làm vừa truyền lại nghề cho con cháu mai sau. 

Ở tuổi này, hai mái đầu bạc phơ vẫn hàng ngày kề bên nhau, ông vẫn “đùa nghịch” chiếc bờm nhỏ xíu trên mái tóc nhuốm màu thời gian của bà, còn bà thì vừa cười vừa mắng yêu “Cẩn thận vào mắt tôi bây chừ”.

“Để tôi cài tóc cho bà”.

“Để tôi cài tóc cho bà”.

Ở tuổi này, bà Lợi không còn nghe rõ mọi thứ, bà trả lời những câu hỏi của chúng tôi bằng giọng cười thật tươi, thật vang: “Tôi không có nghe cái chi á mô – Cười”.

Thế nhưng tình yêu là thứ ngôn ngữ kỳ lạ và kỳ diệu nhất, bà vẫn hiểu ông nói gì và dường như chỉ có mình ông mới có thể truyền tải được những điều cần nói đến với bà.

Ở bên nhau đến cuối cuộc đời.

Ở bên nhau đến cuối cuộc đời.


Dù giờ hàm răng của bà Lợi đã rụng gần hết, nhưng chắc chắn rằng bất kể ai khi nhìn thấy nụ cười của bà, đều sẽ bất giác bật cười theo. Còn ông Sẻ luôn tự hào với bộ râu bạc trắng, hàng ngày bà Lợi vẫn thích vuốt vuốt bộ râu của ông Sẻ.

Ai nói họ đã 94 hay 88 tuổi, chỉ như một chớp mắt, như tình yêu của thời 18, đôi mươi mà thôi.

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/nghe-chuyen-tinh-yeu-hon-6-thap-ky-cua-doi-vo-chong-gia-hoi-an-vua-len-bao-nuoc-ngoai-600927.ldo

create

HẠ NHIÊN / laodong.vn