• youtube
  • facebook

9 ngôi chùa “cầu được ước thấy“ ở Đà Nẵng mà ai cũng ao ước được đến một lần

Chùa Linh Ứng, chùa Quan Âm, chùa Tam Thai,... là 3 trong số 9 ngôi chùa linh thiêng mà bạn nên ghé thăm mỗi khi có cơ hội tới du lịch ở Đà Nẵng.

1. Chùa Linh Ứng – Bán đảo Sơn Trà

Tượng Phật Quan Thế Âm cao 67m ở chùa Linh Ứng Sơn Trà. Ảnh: dulichvietnam.com

Chùa Linh Ứng Sơn Trà được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (nhiều người gọi là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hoặc là Chùa Linh Ứng Sơn Trà - vì Đà Nẵng có đến 3 Chùa Linh Ứng).

Ngôi chùa hướng ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển.

Được khởi công xây dựng từ tháng 07/2004 và khánh thành ngày 30/07/2010, đến nay chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục. 
 
Chùa Linh Ứng Sơn Trà còn được biết đến là nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Đến thăm ngôi chùa này, du khách còn có thể tham quan bức tranh toàn cảnh của một đô thị đang phát triển mạnh mẽ.

2. Chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà. Ảnh: Travelocity

Chùa Linh Ứng Bà Nà - nằm trên đỉnh Bà Nà thuộc Khu Du lịch Bà Nà. Chùa nằm ở độ cao gần 1.400 m, được khánh thành vào ngày 06/03/2004.

Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá. Chánh điện còn có một vật thờ phượng khác cũng gây nhiều ấn tượng cho khách thập phương là một cỗ trống cao đến 2,4 m. 

Ngoài ra, bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27 m, ngang gối 14 m, thiền định trên đài sen cao 6 m, cũng khiến nhiều người phải trầm trồ. Tượng Phật uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời, gió núi. 

Từ đây, ta có thể nhìn được bốn bề bức tranh thành phố với vịnh Đà Nẵng, đường bờ biển dài từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê và non nước Ngũ Hành Sơn…

Vào những dịp Lễ Tết đầu năm, du khách lên chùa không chỉ cúng bái, cầu may, tài lộc sức khỏe mà còn có thể tranh thủ vãn cảnh núi non đồi biếc, mang lại cảm giác hòa mình gắn bó với thiên nhiên.

3. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Ảnh: Drana Hotel

Chùa Linh Ứng tọa lạc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Chùa cách trung tâm thành phố khoảng 8 km về phía Đông Nam.

Theo tài liệu sử học, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được xây vào đời vua Gia Long với tên gọi ban đầu là Ứng Chân, đến năm Minh Mạng thứ 6 được mở rộng quy mô. Năm 1841, chùa được vua Thành Thái đổi tên thành Linh Ứng tự.

Ngôi chùa này có chính điện xây kiểu chữ “Nhất”, bên phải là nhà tổ, nhà thiền giảng đường, nhà khách và nhà trù. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

4. Chùa Tam Thai - Ngũ Hành Sơn

Tam quan chùa Tam Thai. Ảnh: Mytour

Nằm trên ngọn Thủy Sơn ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà nẵng, cách trung tâm thành phố 13km, chùa Tam Thai thực sự là một cõi thiên thai. 

Ở phía tây ngọn Thủy Sơn là 156 bậc cấp lát đá dẫn đến chùa Tam Thai, thường được gọi là chùa Trong. Từ chùa Tam Thai, có thể đi qua hang Vân Nguyệt đến chùa Linh Ứng và các hang động khác.

Đây là ngôi chùa cổ được dựng vào thời Hậu Lê. Sau nhiều năm, chùa được trùng tu nhiều lần.

5. Chùa Quan Âm – Ngũ Hành Sơn

Ảnh: daophatngaynay.com

Chùa Quan Âm được thành lập vào năm 1957, tọa lạc tại chân núi Kim Sơn, thuộc Ngũ Hành Sơn, thôn Sơn Thủy, xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Chùa do cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn lập nên sau khi ông tìm thấy ngôi thạch động có tôn tượng Quan Âm hoàn toàn do thiên nhiên tạo nên. Trước đó, ông đã có giấc mơ kỳ lạ về Quán Thế Âm.

6. Chùa Phổ Đà

Ảnh: chuanoitieng.com

Ngôi chùa được xây vào năm 1915, trên vùng đất hoang vu thuộc xã Bình Thuận, nay là số 340 đường Phan Châu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Qua nhiều năm, chùa Phổ Đà đã được kiến tạo mạnh mẽ như xây dựng cơ sở Phật học viện, Phật đài Quán Thế Âm lộ thiên hay trùng tu hậu điện, tiền đường, hậu tổ.

7. Chùa Tam Bảo

Ảnh: Mytour

Địa chỉ của chùa là ở số 323 đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Được xây dựng vào năm 1953, chùa Tam Bảo là ngôi tổ đình của Phật giáo Nam tông Việt ở Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Chùa gồm 5 tháp cao, mỗi tháp một màu riêng tượng trưng cho 5 màu cờ của Phật giáo: Xanh, vàng, đỏ, trắng, cam. Bên trong tháp tôn thờ Xá lợi Phật.

Sân chùa có trồng 2 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề nơi đức Phật thành đạo.

8. Chùa Pháp Lâm

Ảnh: My tour

Chùa tọa lạc ở số 500 đường Ông Ích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ngôi chùa được Chi hội An Nam Phật học Đà Nẵng vận động xây dựng năm 1934. 

Chùa Pháp Lâm mang phong cách Á Đông nên rất thanh tịnh và oai nghiêm,  với diện tích 3.000 m2 mang lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Việt Nam. Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Tượng đức Phật Thích Ca cao 1,10m và 2 tượng Bồ tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí được đúc bằng đồng.

Ngôi chùa còn được xếp hạng lớn nhất thành phố Đà Nẵng và là trụ sở của Thành hội Phật giáo thành phố Đà Nẵng.

9. Chùa không tên - Đà Sơn

Ảnh: yeudanang.org

Chính việc ngôi chùa không tên khiến cho nhiều người phải tò mò về nó. Tọa lạc ngay trên đỉnh dốc núi Đà Sơn, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chùa không tên được đầu tư xây dựng bởi chủ một công ty khai thác đá.

Điều đặt biệt của ngôi chùa là ngoài việc nó không có tên thì ở đây cũng không có sư thầy hay ni sư, không thùng phước sương, chỉ có nơi nghỉ chân cho Phật tử, du khách tìm về.

Khuôn viên chùa có các bức tượng Quan âm, tượng Phật Di Lặc. Ngoài ra, còn có 2 con rồng làm từ đá quý uốn lượn sau lưng bức tượng.

Xung quanh, một số nhà rường được dựng lên, kèm với bàn ghế chạm trổ tinh xảo. Trước ngôi chùa, còn có một chiếc chuông đồng nặng hàng tấn được treo trang trọng trước ngôi chùa. 

create

N.T / tin nhanh online