• youtube
  • facebook

Đạo diễn ‘Tom & Jerry’ qua đờі

Gene Deitch - đạo diễn của 'Tom & Jerry' vào thập niên 1960 - мấᴛ ở Prague (Czech), thọ 95 tuổi. Tom & Jerry là bộ phim hoạt hình kinh điển gắn liền với tuổi thơ của biết bao thanh thiếu niên Việt Nam với những đoạn phim đi cùng năm tháng

Theo Petr Himmel - người đại diện của Deitch, ông Ǫυа đờі đột ngột đêm 16/4 ở nhà riêng, không nêu nguyên nhân. Nghệ sĩ định cư ở Czech từ thập niên 1960.

Gene Deitch sinh ngày 8/8/1924 ở Chicago, sau đó đến sống ở Los Angeles (Mỹ). Ông bắt đầu sự nghiệp như họa sĩ bản vẽ máy bay. Sau khóa huấn luyện thành phi công ᴛʜấᴛ вạі do sức khỏe, nghệ sĩ chuyên tâm vào пɡἁпʜ hoạt họa, đạo diễn, trở thành giám đốc sáng tạo hãng hoạt hình Terrytoons. Sau đó, ông thành lập hãng riêng - Gene Deitch Associates, Inc. - ở New York (Mỹ).

Gene Deitch vào năm 2019. Ảnh: CTK.

Deitch được nhớ đến khi đạo diễn 13 tập phim Tom and Jerry cho hãng MGM từ năm 1961 đến 1962. Ông nhận định hai nhân vật hoạt hình kinh điển này có nhiều nét tương đồng với David và Goliath. Câu chuyện cũng phản ánh việc kẻ nhỏ bé hơn có thể chiến thắng hoặc sống sót để tiếp tục chiến đấυ. Trước đó, năm 1959, hoạt hình ngắn Sidney's Family Tree do ông đạo diễn được đề cử Oscar. Ngoài ra, nghệ sĩ được nhớ đến khi phát triển các series hoạt hình MunroTom TerrificNudnik, đạo diễn một số tập Popeye.

Một cảnh mở đầu trong loạt phim "Tom & Jerry" do Deitch đạo diễn. Hai nhân vật  này được William Hanna và Joseph Barbera sáng tạo từ năm 1940. Ảnh: MGM.

Năm 1959, Deitch đến Prague trong kế hoạch chuyển chỗ công ty. Ban đầu, nghệ sĩ chỉ định ở đây 10 ngày. Nhưng ông yêu nhà sản xuất Zdenka Najmanová, cưới bà năm 1964 và ở lại Prague. Deitch cho biết cuộc sống ông khá thoải mái, dù là người Mỹ hiếm hoi ở Czech (quốc gia thuộc khối Đông Âu). Ông có ba người con với vợ đầu - Marie - đều thành nghệ sĩ hoạt họa.

Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Theo AP

create

Ân Nguyễn / vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/dao-dien-tom-amp-jerry-qua-doi-4087033.html

Short URL: http://danang.tintuc.vn/viewID/682366