• youtube
  • facebook

Mâm ốc làm “rối trí“ cộng đồng mạng và công thức chế biến ra món ngon nức tiếng Đà Nẵng

Đĩa ốc cườm rang sả ớt, lá chanh thơm lừng, gia giảm gia vị vừa miệng, bẻ miếng bánh đa giòn tan ra xúc ăn cùng béo ngậy mùi vị quyến luyến trong miệng khiến người ta ăn mãi mà chẳng chán. Đưới dây là công thức chế biến đặc sản ốc cườm của Đà Nẵng một cách vô cùng đơn giản.

Ốc cườm hay còn gọi là ốc gạo, ốc lể loại ốc nhỏ bằng đầu đũa chỉ xuất hiện vài tháng sau Tết Nguyên đán. Tuy mất thì giờ để nhể ốc nhưng đổi lại hương vị của loại ốc này rất thơm, béo khiến người dân Đà Nẵng, xứ Quảng đều thích mê. Mùa ốc này bắt đầu từ tháng Giêng cho đến hết tháng Tư âm lịch.

Giá ốc nguyên con thường được bán theo lon, còn ruột đã nhể được các nhà xưởng làm bằng máy nên rất nhanh thường có giá dao động từ 80 ngàn đồng 100 ngàn đồng.

Dưới đây là công thức chế biến món ốc xào sả ớt, lá chanh món ăn phổ biến nhất được rất nhiều người yêu thích:

Nguyên liệu chuẩn bị :

- 500g thịt ốc cườm

- Sả + ớt + lá chanh

- Gia vị : Đường,  muối, bột ngọt, hạt nêm, mắm

Ốc cườm món quà gắn liền với tuổi thơ của người dân miền biển (Ảnh: Mi Duyên)

Chế biến:

- Đổ ra rửa sạch để ráo nước

- Sả + ớt băm nhỏ ( ớt 1 -2 quả tùy độ cay)

- Cho dầu ăn rang vàng 1/2 phần sả ớt đã băm

- Cho ốc vào đảo đều

- Nêm gia vị vừa miệng ( 2 thìa cà phê đường,  2 thìa cà phê muối,  1 thìa cà phê hạt nêm,  1 thìa cà phê bột ngọt,  1 thìa cà phê nước mắm)

- Khi thịt ốc chín tới cho hết phần sả vào.  Đảo đều tiếp cho thịt ốc săn lại và dậy mùi

- Tắt bếp, cho thêm lá chanh xắt nhỏ vào đảo đều

- Cho ra đĩa ăn kèm bánh đa giòn. Món ăn rất thích hợp khi uống cùng bia lạnh.

Lai rai với món này thì nhậu tốn thời gian lắm (Ảnh: Mi Duyên)

Ốc cườm xào sả ớt, lá chanh bánh đa giòn xúc ăn nóng thì ngon hết sẩy (Ảnh: Mi Duyên)

Chỉ cần một lần thưởng thức thôi là mê tít (Ảnh: Mi Duyên)

Lưu ý: Để vừa lửa, đảo đều tay. Món ăn thành phẩm phải có vị ngọt - mặn vừa đủ và dậy mùi của sả ớt - lá chanh.  Lá chanh bỏ sau cùng khi tắt bếp để k bị đắng. Thịt ốc có độ ẩm vừa phải không quá khô vì ăn cùng bánh đa.

create

Thanh Hương / Tin Nhanh Online