Đi dọc miền Trung ghé qua Đà Nẵng và thưởng thức món Tré thơm ngon độc đáo

Đà Nẵng từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và Tré chính là một trong số đó.

Món Tré mới nghe qua tưởng dễ làm nhưng thực sự để tạo ra được một món Tré ngon và đảm bảo chất lượng thì không phải là điều dễ dàng.

Trong chuyến xe Nông nghiệp sạch só 190, đặc sản Tré của quê hương Đà Nẵng đã được chính người dân ở đây tái hiện một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Tré ngon tuyệt vời của quê hương Đà Nẵng (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Để làm được một món Tré thơm ngon thì nguyên liệu thịt lợn rất quan trọng, bắt buộc người làm phải biết cách lựa chọn.

Thịt lợn phải được lấy từ những con lợn sạch đã được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thịt lợn đạt tiêu chuẩn

Thịt mông và thịt ba chỉ khi mang về sẽ được cạo lông, rửa sạch sau đó bỏ vào nồi hấp. Còn thịt nạc sẽ được chiên lên cho khô nước.

Cạo lông và rửa sạch

Chiên thịt nạc lên

Tiến hành thái thịt

Một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để làm nên món Tré đó chính là củ riềng. Riềng được nhập từ vùng nông thôn, trước khi sử dụng sẽ được gọt và rửa sạch đất cát còn bám lại.

Riềng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món Tré

 Sau đó cho riềng vào máy chuyên dụng và thái nhỏ ra thành sợi.

Thái nhỏ riềng

Bì lợn cũng được luộc lên và cho vào máy thái tơi ra thành từng sợi như miến.

Bì lợn cũng được thái tơi ra như sợi miến

Gia vị tạo ra món Tré bao gồm: đường, mì chính, nước mắm, muối.

Hỗn hợp gia vị tạo ra món Tré

Sau khi đã có hỗn hợp gia vị thì tiến hành trộn lần lượt vào các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị

Đầu tiên là trộn bì lợn, sau đó là tỏi và lần lượt thịt nạc và riềng vào. Tiếp đến là cho thịt ba chỉ và mè vào. Và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Trộn lần lượt các nguyên liệu và gia vị 

Cuối cùng là lấy từng phần Tré và gói lại bằng lá chuối, ủ từ 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức.

Cuối cùng là gọi lại bằng lá chuối

Khi ăn Tré, người ta cho một ít đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ kiệu muối vào trong đĩa. Sau đó bóc vỏ Tré cho vào xếp xen kẽ nem, chả, ớt, đậu phộng rang, tỏi và rau húng… Gắp từng miếng Tré lên ăn hay cuộn đầy đủ nguyên liệu trong rau sống lá rau sống ta đều cảm nhận được hương vị đậm đà. Ăn đến đâu, ta thấy ngấm đến đó.

Hiện nay có khoảng 15 cơ sở sản xuất đạt khoảng 150 tấn/năm, nơi phân bố chủ yếu tại các quận nội thành Đà Nẵng.

Thúy Hà (tổng hợp) / Tin nhanh online

Từ khóa: mon tre ngon dac san tre da nang quy trinh tao ra mon tre

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc