• youtube
  • facebook

Bánh bột lọc Vĩnh Linh - món ngon của người Quảng Trị

Nếu bánh bột lọc gói lá chuối Mỹ Chánh đã trở thành thương hiệu có tiếng của ẩm thực Quảng Trị, thì bánh lọc trần trộn giá ở Vĩnh Linh lại là một món ăn hấp dẫn không kém.

Bánh bột lọc làm từ tinh bột sắn, có nơi gọi là khoai mì. Củ sắn sau khi thu hoạch về phải lấy dao bỏ đi phần vỏ ngoài rồi đem mài. Sau khi mài xong, người ta bóc từng nắm sắn mài, cho vào một miếng vải nhỏ, đổ nước vào khuấy, sau đó vắt thật khô. Tinh bột sắn tan trong nước, được đựng trong một chiếc thùng và để yên một thời gian cho lắng xuống. Khi bột sắn lắng hết thì đổ lớp nước ở phía trên đi, lấy phần bột phía dưới.

Hình ảnh: Món ngon Quảng Trị

Hình ảnh: Món ngon Quảng Trị

Từ thứ bột tinh khiết ấy, người ta mới nhào nặn ra được những chiếc bánh bột lọc dẻo mềm, thơm ngon. Có nhiều cách để làm vỏ bánh, nhưng người dân Vĩnh Linh thường chọn cách vắt bột thành nhiều nắm to như quả bồng, quả bưởi, rồi cho vào nồi nước đang sôi để luộc. Đun lửa liên tục sao cho vỏ nắm bột (dân vùng này gọi là bột áo) chỉ chín dày độ 0,5 - 1 cm là vừa. Nếu vỏ áo dày quá, bột sẽ khô, khó nhào nặn.

Nhưng nếu mỏng quá thì bột sẽ nhão, dính tay, khó thành hình. Nhào bột khô với những nắm bột vừa luộc với nhau cho thật đều và dẻo. Nhân của món bánh bột lọc nơi đây rất đa dạng, được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người như: tôm đất thịt ba chỉ, đậu phụng xào ném tươi, chim cu bằm nhuyễn… Phần nhân sau khi sơ chế thì ướp đều gia vị, xào liu riu lửa cho thật thấm.

Hình ảnh: Món ngon Quảng Trị

Hình ảnh: Món ngon Quảng Trị

Nặn vỏ bánh thành những hình tròn nhỏ, cho nhân bánh vào chính giữa rồi gấp đôi lại thành hình quai vạc. Để luộc bánh ngon phải đợi nước thật sôi mới cho bánh vào, khi thấy vỏ bánh đổi màu trong suốt có thể nhìn thấy nhân bên trong thì vớt ra, để ráo. Món bánh bột lọc Vĩnh Linh đặc biệt ở chỗ luôn được ăn kèm với giá đỗ, đây là bí quyết giúp tăng thêm vị thơm ngon và đỡ gây ngán khi thưởng thức.

Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Người Vĩnh Linh rất thích ăn cay nên cách pha nước chấm cũng kỳ công và đặc biệt hơn so với những vùng miền khác. Để nước mắm ngon phải phi thơm hành ném, cho ớt bột vào để tạo màu và làm tăng thêm vị cay, tiếp tục cho nước mắm ngon nguyên chất, đường, bột ngọt và một chút nước sôi vào đun liu riu lửa. Khi nồi nước chấm vừa sôi thì nhấc ra khỏi bếp, rưới đều lên phần giá đỗ và bánh bột lọc đã luộc chín, trộn đều cùng với ném lá, ớt tươi, hành ngò.

Thực ra, với người dân Vĩnh Linh, bánh bột lọc trần trộn giá đơn giản chỉ là thức quà quê dân dã. Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến mới lạ mà món ăn này đã trở thành “món ăn gây thương nhớ” trong lòng thực khách khi đã được thưởng thức.
 

create

Thu Hạ / baoquangtri.vn

Nguồn: http://quangtri.tintuc.vn/am-thuc/banh-bot-loc-mon-ngon-quang-tri.html

Short URL: http://danang.tintuc.vn/viewID/851644